สอนทำเครื่องกรองน้ำ จากท่อ PVC ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ได้น้ำสะอาดปลอดภัย

หลายครั้งคนเราก็อาจจะรู้จักรู้สึกว่าน้ำประปาบ้านเรานั้นไม่สะอาดจนไม่สามารถรับประทานได้เหมือนต่างประเทศต่างๆเพราะน้ำประปาบ้านเรานั้นจะต้องผ่านคราบหินปูนต่างๆมากมายหรือแม่น้ำที่ใช้เกาะตามกระเบื้องต่างๆก็สามารถปนมากับน้ำนั้นได้ด้วยเช่นกันจึงไม่แปลกที่จะทำให้มีสิ่งสกปรกมากมายแสงเข้ามาในน้ำประปาที่เราใช้อยู่กันนั่นเอง

แต่บอกเลยว่าเรานั้นก็สามารถไม่ต้องเสียตังค์ไปซื้อเครื่องกรองน้ำให้เสียเวลาสามารถใช้ DIY เครื่องกรองน้ำประจำบ้านจากท่อ PVC ของตัวเองได้แบบง่ายๆและยังได้นะที่สะอาดอีกด้วยโดยวิธีนี้นั้นมาจากกรมทรัพยากรน้ำนั้นเอง

สำหรับวิธีการทำเครื่องกรองประจำบ้านนั้นก็สามารถทำได้ดังนี้

ขนาดท่อ PVC ที่เราต้องเตรียม

1. ท่อ Æ 1/2 นิ้ว ยาว 5 ซม

2. ข้อลด 2 นิ้ว ลด 1/2 นิ้ว

3. ท่อ Æ 2 นิ้ว ยาว 5 ซม.

4. ข้อต่อเกลียวนอก Æ 2 นิ้ว

5. ข้อต่อเกลียวใน Æ 2 นิ้ว

6. ท่อ Æ 2 นิ้ว ยาว 5 ซม.

7. ข้อลด 3 นิ้ว ลด 2 นิ้ว

8. ท่อ Æ 3 นิ้ว

9. แผ่นกรองสแตนเลส Æ 2 นิ้ว

10. ข้อลด 3 นิ้ว ลด 2 นิ้ว

11. ท่อ Æ 2 นิ้ว ยาว 5 ซม.

12. ข้อลด 2 นิ้ว ลด 1/2 นิ้ว

13. ท่อ Æ 1/2 นิ้ว ยาว 5 ซม.

ขั้นตอนการประกอบเครื่องกรองน้ำไว้ใช้งานการ

ขั้นตอนที่ 1 เอาท่อ PVC1/2 นิ้วและท่อ PVC 2 นิ้วที่เตรียมไว้มาทำเครื่องหมายในตำแหน่งกลางท่อทั้ง 5 ท่อน

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นก็ทำการเอา ข้อลด 2 นิ้วลด 1/2 นิ้ว และท่อสั้น พีวีซี Æ 1/2 นิ้ว ที่เตรียมไว้มาใช้กับผ้าเอาผ้ามาทำความสะอาดทั้งภายในและนอก

ขั้นตอนที่ 3 จากนั้นก็ทำน้ำทาน้ำยาประสานท่อภายในของข้อที่ 2 ลด 1/2 นิ้ว ด้านเล็กและทารอบนอกของท่อสั้น ขนาด Æ 1/2 นิ้ว การทาให้ทาบางๆ ให้ทั่วและสม่ำเสมอ จนถึงจุดที่ทำ เครื่องหมายไว้

ขั้นตอนที่ 4 เมื่อทานเสร็จแล้วก็ให้สอดท่อสั้นเข้าไปในทันทีและทำเครื่องหมายไว้กดแชร์ให้นี่ประมาณ 20 ปีแล้วค่อยเช็ดน้ำยาที่ค้างอยู่ภายนอกท่อออก

ขั้นตอนที่ 5 จากนั้นทำทั้ง 2 ชุดให้เหมือนกัน

ขั้นตอนที่ 6 เอาท่อลด 3 นิ้วและท่อลด 2 นิ้วและท่อสั้น PVC พีวีซี Æ 2 นิ้ว (ชิ้นที่ 10,11และ 6,7) จากนั้นก็เอาผ้ามาทำความสะอาดภายนอกและภายในอีกครั้งหนึ่ง

ขั้นตอนที่ 7 มาขั้นตอนเดิมทาน้ำยาประสานบริเวณทั้งภายในและนอก ข้อลด 3 นิ้วลด 2 นิ้วและทารอบนอกของท่อสั้น Æ 2 นิ้ว ทันทีที่ทาน้ำยาเสร็จ ให้สอดท่อสั้นเข้าข้อลดโดยเร็ว จนถึงที่ทำ เครื่องหมายไว้กดแช่นิ่งไว้ประมาณ 20 วินาที แล้วเช็ด น้ำยาที่ค้าง (ทำทั้ง 2 ชุด)

ขั้นตอนที่ 8 แนะนำชุดที่ได้ประกอบกับข้อ 7 จำนวน 1 ชุดมาเข้าต่อกับชุดที่ประกอบของข้อ 5 โดยใช้วิธีเดียวกันกับข้างบนก็ให้ไปท่อสั้น สั้น Æ 2 นิ้ว ต่อเข้ากับข้อลดด้าน Æ 2 นิ้ว

ขั้นตอนที่ 9 เอาชุดที่ประกอบจากพ่อเจตมาประกอบกันอีกครั้งหนึ่งกับข้อต่อเกลียวข้างในและทำความสะอาดจะใช้น้ำยาทาภายนอกกับข้างในข้อต่อเกลียวจากนั้นก็ประกอบเข้าด้วยกัน

ขั้นตอนที่ 10 ถ้าสั้น 2 นิ้วที่เหลืออีก 1 ท่านมาเข้ากับชุดที่ได้จากการประกอบข้อ 5 อีก 1 ชุด

ขั้นตอนที่ 11 เอาข้อต่อเข้าเกลียวนอกมาต่อกับท่อสั้น Æ 2 นิ้ว

ขั้นตอนที่ 12 เอาตะแกรงกรองน้ำ Æ 2 นิ้วมาใส่ในข้อลด 3 นิ้วลด 2 นิ้ว จากการประกอบในข้อ 8

ขั้นตอนที่ 13 ทำการตัดใยสังเคราะห์สำหรับกรองน้ำให้มีขนาดเท่ากับข้างในและนำไปไว้บนตะแกรงกรองน้ำ

ขั้นตอนที่ 14และเอาท่อขนาด ขนาด Æ 3 นิ้ว ที่เตรียมไว้ข้างต้น มาทำ ความสะอาด ทาน้ำยาประสานท่อ และประกอบต่อเข้ากับข้อลด3 นิ้วลด 2 นิ้ว

ขั้นตอนที่ 15 และนำชุดที่ได้จากข้อ 9 มา ประกอบเข้ากับข้อกับปลายท่อ Æ 3 นิ้ว อีกด้านหนึ่งของชุดที่ได้ในข้อ 14 ด้วย น้ำยาประสานท่อให้เอามาทา

ขั้นตอนที่ 16 จากนั้นก็ทำการนำข้องอ 90 องศา และเกลียวใน เอามาเชื่อมมาต่อเข้ากันกับชุด เครื่องกรองด้านล่าง เพื่อใช้สำหรับต่อก๊อกน้ำต่อไป

ขั้นตอนใส่สารกรองน้ำ

ขั้นตอนที่ 1 นำสารกรองที่เราใส่ลงไปล้างน้ำให้สะอาด

ขั้นตอนที่ 2 จากนักร้องที่ร้านสะอาดแล้วมาเทลงไปในชุดกรองจำนวนประมาณ 1 และใส่สารกรองมาเทในชุดกรองน้ำต่อจากกรวยกรองตามปริมาณที่ได้จัดเตรียมเอาไว้

ขั้นตอนที่ 3 เมื่อใส่เรียบร้อยแล้วก็นำชุดกรองด้านบนมาฝากปิดให้แน่นและใช้เทปพันเกลียวให้แน่นและพันเกลียวข้อต่อทางด้านนอกและด้านในปิดให้แน่นประมาณเสร็จจากนั้นก็จะได้เครื่องกรองน้ำที่สมบูรณ์แล้ว

ขั้นตอนการติดตั้ง

ขั้นตอนที่1น้ำเครื่องกรองน้ำมันติดบริเวณฝาผนังบ้านให้ได้อยู่ระดับปริมาณของก๊อกเครื่องกรองน้ำซึ่งจะอยู่ในระดับที่ใช้งานได้สะดวกมากยิ่งกว่าจากนั้นก็ใช้เหล็กรัดท่อยึดยึดด้านบนและด้านล่างของชุดกรองน้ำให้แน่นโดยมีการตั้งฉากกับพื้น

ขั้นตอนที่ 2 เอาสายยางที่เตรียมไว้มา มาต่อโดยปลายด้านหนึ่งต่อกับก๊อกน้ำประปา ใช้เข็มขัดรัดท่อรัดให้แน่น งั้นก็ทำการนำไปรษณีย์อีกด้านหนึ่งมาต่อไปเรื่อยๆและใช้เข็มขัดรัดท่อให้แน่นอีกครั้งหนึ่ง

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ท่อในการกรองน้ำประปามาใช้กันได้อย่างสะอาดกันแล้วซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและประหยัดอีกด้วยบอกเลยว่าน่าสนใจเป็นอย่างมากถ้าหากใครสนใจก็อย่าลืมลองทำกันดู

Top