ไอเดียเจ๋ง เลี้ยงหอยในถุงตาข่าย ลูกค้าแห่จอง จนไม่พอขาย

โดยในวันนี้เราจะพาไปดูการเลี้ยงหอยขมกันซึ่งก็ได้มีเกษตรรายหนึ่งใช้พื้นที่สระน้ำตามไปนาของตัวเองมาเลี้ยงหอยขมในถุงตาข่ายไนลอนสีฟ้าและสามารถสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวได้เป็นจำนวนมากโดยการเลี้ยงมันก็สามารถเลี้ยงได้แบบง่ายๆและมีการลงทุนก็น้อยอีกทั้งหอยขมนั้นกลายเป็นสิ่งที่ต้องการทางการตลาดเป็นอย่างมากและมีลูกค้านัดเข้ามาสั่งซื้อทั้งๆที่หอยังไม่ทันโตเลยก็มีถึงขั้นต้องสั่งล่วงหน้าเลยก็ว่าได้

โดยชาวเกษตรผู้เลี้ยงหอยรายนี้นั่นก็คือ นายชาญศิลป์ ทรัพย์โนนหวาย อายุ 42 ปีตกขาวได้มีอาชีพทำนาเหมือนชาวเกษตรกรทั่วไปแต่ก็ได้มีการหาอาชีพเสริมสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวของตัวเองจึงมีการมองว่าหอยขมนั้นถือเป็นสิ่งที่มีคนต้องการรับประทานเป็นอย่างมากมายเพราะต้องการนำไปประกอบอาหาร แต่การจะหารับประทานได้ยากเพราะต้องรอถึงฤดูฝน

อีกทั้งในปัจจุบันนั้นหอยขมตามแหล่งธรรมชาติก็เริ่มหารับประทานได้ยากและยังมีสารพิษอีกมากมายที่ตกการตกค้างจากการใช้สารเคมีตามไร่ทำนาซึ่งแน่นอนว่านั่นก็สร้างความกังวลให้กับผู้บริโภคที่ว่าจะได้รับอันตรายต่อสุขภาพนั่นเองด้วยเหตุนี้คุณชาญศิลป์จะได้มีการศึกษาทดลองเลี้ยงหอยขมในสระน้ำของตัวเองดู

“โดยใช้สระน้ำที่ขุดไว้กลางทุ่งนา นำหอยขมที่จับมาได้ปล่อยลงสระ ซึ่งกว่าจะขายได้ก็ใช้เวลานานเกือบ 6 เดือน อีกทั้งหอยที่ได้ก็มีขนาดไม่ได้มาตรฐานตามความต้องการ รวมถึงยังมีขี้ดินติดมาอีกด้วย จึงกลายเป็นปัญหาขายไม่ค่อยได้ราคาในช่วงแรก ต่อมาตนจึงคิดค้นวิธีใหม่ ด้วยการจับหอยขมพ่อพันธุ์ มาเลี้ยงในถุงตาข่ายไนล่อนสีฟ้า ซึ่งปรากฏว่าได้หอยที่มีขนาดใหญ่ และสะอาด ตรงตามความต้องการของตลาดมาก จนต้องขยายเป็น 22 ถุง สามารถเก็บหอยขาย เป็นรายได้ให้กับครอบครัว” นายชาญศิลป์ กล่าว

โดยการเลี้ยงหอยขมนั้นเป็นวิธีที่ง่ายแสนง่ายเพียงแค่นำตาข่ายไนลอนมาเย็บเป็นถุงให้ได้ขนาดกว้างประมาณ 1 เมตรยาว 2 เมตรจากนั้นก็นำก้านมะพร้าวตัดให้พอดีถุงใส่ลงไปประมาณสัก 30 ก้าน และนำพ่อพันธุ์หอยขมลงไปประมาณ 20 ตัวผูกไว้กับหลักไม้ที่ทำไว้ในบริเวณสระน้ำจากนั้นก็ปล่อยถุงให้โผล่เหนือน้ำเล็กน้อยไว้ให้หอยขึ้นมาหายใจ

โดยการเลี้ยงหอยขม 1 ตัวจะสามารถให้ลูกเฉลี่ยประมาณ 20 ตัวต่อสัปดาห์จากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 3 เดือนก็สามารถเก็บหอยที่ขนาดเอาไปขายได้ในทุกสัปดาห์เฉลี่ยถุงละประมาณ 5 กิโลกรัมโดยในปัจจุบันจะขายในราคากิโลกรัมละ 40 บาทซึ่งก็จะมีลูกค้านั้นเข้ามารับซื้อเพิ่มไปขายบางร้านถึงขั้นโทรจองล่วงหน้าตั้งแต่ยังเล็กเพราะว่าเป็นสิ่งที่ลูกค้าที่ชื่นชอบและรับประทานเป็นอย่างมาก

Top