ปลูกไผ่ตงลืมแล้ง เก็บหน่อได้ทุกวัน ทำเงินแบบชิลล์ ๆ วันละ 5,000 บาท

โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนนั้นมาชมกับคุณ ธีรพงศ์ เพชรรัตน์ ที่เขานั้นได้มีการตั้งโดนเก็บข้อมูลเกี่ยวกับพืชเศรษฐกิจเพื่อนำไปประกอบอาชีพทางการเกษตรเพราะตัวเองนั้นมีมรดกทางที่บ้านเกิดเป็นพื้นที่นาผืนเก่า 8 ไร่และมีความคิดที่อยากจะใช้ตรงนี้ให้เกิดประโยชน์และสามารถก่อสร้างรายได้ให้กับตัวเองเป็นอาชีพเสริมซึ่งในตอนนั้นเขาก็มีอายุราชการประมาณ 20 ปีแต่สุดท้ายเขาตัดสินใจปลูกไม้ยืนต้น 4 ไร่และแซมกล้วยไผ่ตงลืมแล้งเพื่อหารายได้เป็นรายได้เสริมให้กับตัวเอง

โดยในตอนแรกไม่หวังผลผลิตอะไรแต่ปรากฏว่าเพียงแค่ 8 เดือนไผ่ตงลืมแล้งก็สามารถออกนอกเก็บขายได้ถึงวันละ 100 บาทและสามารถสร้างรายได้ถึงวันละ 5,000 บาทและในขณะที่กิ่งพันนั้นก็สามารถสร้างรายได้เพิ่มอีกเดือนละ 200 กิ่งตกราคากิ่งละ 200 บาทจึงกลายเป็นอาชีพเสริมที่สามารถสร้างรายได้ได้อย่างงาม

คุณธีรพงษ์น้ำเป็นข้าราชการที่มีเงินเดือนอยู่ในทุกๆเดือนแต่เมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไปก็นึกถึงความมั่นคงในหลังเกษียณจึงได้ ที่มรดกที่มีอยู่แล้วมาปลูกไม้ยืนต้นโตเร็วเพราะเหลือเวลาอีก 20 ปีในการทำงานจึงคิดว่าเมื่อเกษียณอายุก็สามารถตัดขายเป็นทุนได้อีกครั้งว่าป่าไม้นั้นกำลังลดลงอย่างรวดเร็ว

ซึ่งเขาก็ได้มีการปลูกต้นมะฮอกกานีประมาณ 1000 ต้นและเห็นว่าระหว่างต้นไม้นะยังมีพื้นที่ว่างเหลือจึงได้ทำการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับพืชเศรษฐกิจจากแหล่งต่างๆและพบว่าทางภาคใต้นั้นบริโภคหน่อไม้ไม่ต่างจากภาคอื่นแต่กลับกลายเป็นว่าไม่มีพื้นที่ไหนปลูกเลยหรืออาจจะมีบ้างประปรายจึงได้มีความสนใจในการเลี้ยงไผ่มากขึ้น

หลังจากที่เขาได้เสาะหาข้อมูลก็พบว่าตรงนั้นเหมาะที่สุดในการทำเพราะมีหลากหลายสายพันธุ์และไผ่ตงลืมแล้งนั้นจะออกดอกได้ตลอดทั้งปีถึงแม้จะเป็นฤดูแล้งก็ตามจึงได้มีการปลูกทั้งหมด 400 กในพื้นที่ 4 ไร่ของตัวเอง

และปรากฏว่าไผ่ชนิดนี้สามารถออกผลได้เป็นอย่างดีอีกทั้งยังโตเร็วและไม่ต้องดูแลยุ่งยากเหมาะอย่างมากสำหรับคนที่ไม่ได้มีเวลาดูมากมายอีกทั้งยังมีรสชาติหวานกรอบอร่อยเปลือกบางไม่มีเสี้ยนแกะกินเนื้อในได้อย่างสะดวกเมื่อโตเต็มที่จะน้ำหนักประมาณ 1-3 กิโลกรัมซึ่งเรียกได้ว่าตอนนี้คุณธีรพงษ์ก็กลับเป็นผู้บุกเบิกในการปลูกไผ่ตงลืมแล้งให้กลายเป็นพื้นที่เศรษฐกิจปลูกรายใหญ่ที่สุดในจังหวัดสงขลาแล้ว

ซึ่งในปัจจุบันนั้นไผ่ลืมตรงแรง 400 กว่าก็สามารถเก็บขายได้วันละไม่น้อยกว่า 100 ต่อหรือหนักประมาณ 100 กิโลกรัมซึ่งจะมีพ่อค้ามาซื้อถึงที่ราคานั้นก็จะเป็นประมาณนี้

-หน้าแล้งราคา กก.ละ 35-45 บาท ขายปลีก กก.ละ 40-50 บาท

-ทั่วไปขายส่งที่สวน กก.ละ 25-30 บาท ขายปลีกราว กก.ละ 35 บาท

– หน้าฝนมีหน่อไม้จากไผ่ป่า และที่อื่นออกหน่อเยอะราคาตกอยู่ที่ กก.ละ 15-20 บาท

เฉลี่ยตลอดปีอยู่ที่ กก.ละ 25 บาท

นอกจากนี้ยังมีรายได้เสริมเกี่ยวกับการต้อนกิ่งพันธุ์ขายด้วยเดือนละ 200-300 กิ่งซึ่งขายอยู่ที่ประมาณกี่โมงละ 200 บาทโดยจะมีผู้เข้ามาจองล่วงหน้าเพราะไม่สามารถผลิตได้ทันต่อความต้องการจึงจำเป็นจะต้องให้ลูกค้าจองก่อน

และนี่ก็เรียกได้ว่าไผ่ตงลืมแล้งถือว่าเป็นพืชที่น่าสนใจอย่างหนึ่งในการสร้างเศรษฐกิจให้กับตัวเองซึ่งถ้าหากใครสนใจที่อยากจะปลูกแล้วเราก็สามารถปรึกษาคุณธีรพงศ์ เพชรรัตน์ ได้ที่ โทร.08-3195-0811, 08-1606-4513 ได้เลย

Top