วิธีทำปุ๋ย ลงทุน 500 บาท เทียบเท่าปุ๋ย 10 กระสอบ กับการสังเคราะห์ของจุลินทรีย์

ซึ่งจุลินทรีย์นั้นถือเป็นสิ่งสำคัญในการทำเกษตรเป็นอย่างมากเพราะจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงเป็นจุลินทรีย์ที่อยู่ตามธรรมชาติซึ่งมีความสำคัญอย่างมากในการนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มาใช้และสามารถตรึงไนโตรเจนและจุลินทรีย์สังเคราะห์ได้เป็นอย่างดีและยังสามารถช่วยในเรื่องของการย่อยสลายและเร่งปฏิกิริยาจนทำให้เกิดปุ๋ยซึ่งเหล่านั้นสามารถนำเอาประโยชน์จากจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงตรงนี้มาใช้ในเรื่องการเกษตรได้นั่นเองจึงถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างนึง

วันนี้เราก็จะพาทุกคนมาลองเอาจุลินทรีย์ที่มันดังกล่าวนี้มาทำเป็นปุ๋ยกันซึ่งจะทำอย่างไรบ้างนะน้องมาดูกันเลยดีกว่า

วัสดุวัตถุดิบอุปกรณ์

+ผงชูรส 1 กิโลกรัม

+น้ำปลาขวดใหญ่ 3 ขวด

+ไข่ไก่ 3 แผง

ประมาณทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 500 บาทไม่เกินนี้

ขั้นตอนวิธีการทำ

ขั้นตอนที่ 1 ทำการตอกไข่ 2 ฟองตีให้เข้ากัน

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นก็ทำการใส่ผงชูรส ไปประมาณครึ่งช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนที่ 3 ทำการใส่น้ำปลาไปประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนที่ 4 จากนั้นคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันและกรอกใส่ขวดประมาณ 1.5 ลิตร

ขั้นตอนที่ 5 ทำการเติมน้ำลงไปจนเต็มและเขย่าขวดจากนั้นก็นำไปตากแดดทิ้งไว้ 1 เดือน

ขั้นตอนที่ 6 เมื่อครบ 1 เดือนน้ำข้างในขวดก็จะเป็นสีแดง

การนำไปใช้งาน

– นำน้ำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง 100 ซีซีต่อน้ำ 10 ลิตรฉีดพ่นลงดิน

– นำน้ำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง 100 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตรฉีดพ่นลงใบ

ประโยชน์สำหรับจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงนั้น บอกเลยว่ามีประโยชน์เป็นอย่างมากเพราะว่าวันนั้นเป็นแหล่งรวมธาตุที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของพืชซึ่งจะทำให้พืชโตไวและเร่งปฏิกิริยาย่อยสลายของปุ๋ยจึงทำให้พืชนั้นสามารถรับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดีอีกทั้งยังช่วยให้เกิดกระบวนการรีไซเคิลคาร์บอนและสารจำพวกเฟอร์ได้อีกด้วยและยังช่วยในเรื่องของการตรึงไนโตรเจนได้จึงทำให้ปุ๋ยและมีประสิทธิภาพมากขึ้นซึ่งแน่นอนว่าในส่วนนี้ก็จะทำให้ลดต้นทุนในการใช้ปุ๋ยลงถึง 50% เลยทีเดียวและเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรโดยเฉพาะข้าวที่มากถึงไร่ละ 30 เปอร์เซ็นต์

แน่นอกจากนี้นอกจากข้าวแล้วก็จะทำให้รากของพืชผักอื่นๆนั้นได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอและหาอาหารเก่งดูดซึมอาหารได้มากขึ้นและยังมีโปรตีนที่สูงจึงทำให้มีผลผลิตเพิ่มขึ้นมากอีกทั้งพืชก็ยังมีความแข็งแรงและต้านทานโรคได้เป็นอย่างดีอีกด้วยและนี่ก็คือคุณประโยชน์ของจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงที่เรานั้นสามารถสังเคราะห์ให้มาเป็นปุ๋ยได้และเหมาะกับการไปใช้งานในทางเกษตรเป็นอย่างยิ่งซึ่งบอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด

Top