สูตรปรุงดิน เตรียมดิน ไว้ปลูกผัก-ปลูกต้นไม้ ปลูกอะไรก็งาม

หลายคนเคยสงสัยไหมว่าทำไมผักที่เราปลูกในไม่โตบางคนอาจจะนึกถึงศัตรูพืชหรือแสงแดดสภาพอากาศแต่บอกเลยว่าดินนั้นถือเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการปลูกพืชผักของเรานะซึ่งในบางครั้งดินที่ซื้อเป็นกระสอบตามร้านค้าต่างๆนั้นอาจจะไม่มีแร่ธาตุแถมมาซึ่งแร่ธาตุเหล่านั้นจำเป็นอย่างมากต่อการทำให้พืชเจริญเติบโตโดยในวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะมาขอเสนอสูตรปรุงดินเตรียมดินก่อนปลูกโดยสูตรนี้ใช้จากเศษผักที่เหลือใช้ในสวนครัวบอกเลยว่าทำให้พืชผักที่ปลูกในเจริญเติบโตได้อย่างแน่นอนซึ่งจะเป็นอย่างไรบ้างนะลองมาดูกัน

อุปกรณ์ที่จะต้องเตรียม

1.ดิน

2.เศษผักปุ๋ยคอก

3.น้ำหมักชีวภาพ EM

4.น้ำตาลทรายแดง

ขั้นตอนการปรุงดิน

ขั้นตอนที่ 1 เอาดินที่ซื้อมาตามหลังมาใส่กะละมังหรือภาชนะที่เตรียมเอาไว้

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นก็นำเศษผักที่เหลือใช้มาให้ละเอียดแล้วลอยไปประมาณ 1 กำมือและใส่ปุ๋ยคอกตามลงไปด้วยผักที่จะต้องใช้นั้นควรจะเป็นดิบเท่านั้น จากนั้นก็ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะและน้ำหมักชีวภาพในอัตราส่วนที่เท่ากันลงไป

ขั้นตอนที่ 3 ทำการให้หน้าดิดแล้วกลบให้มิด จากนั้นลดน้ำคลิปมาสมกับน้ำหมักชีวภาพ EM อีกครั้งให้ชุ่มพอ

ขั้นตอนที่ 4 นำเอาพลาสติกมาคลุมเก็บไว้ในที่ร่มประมาณ 7 วัน

ขั้นตอนที่ 5 เมื่อครบ 7 วันส่วนผสมที่เราได้จะย่อยสลายรักกลายเป็นเนื้อเดียวกันซื้อรหัสยังเหลือเศษผักก็สามารถหมักต่อไปได้อีกประมาณ 2-3 วัน

ขั้นตอนที่ 6 จากนั้นนำดินไปตากในที่แห้งเพื่อลดความชื้นแล้วก็สามารถนำไปปลูกพืชได้ตามต้องการ

ซึ่งถ้าหากใครมีผักเยอะก็สามารถทำเป็นชั้นๆสำหรับดินกับพืชผักไปได้เช่นดินผักกินผักกินผักไปเรื่อยๆ รายการรดน้ำหมักชีวภาพและโรยด้วยน้ำตาลทรายน้ำจะทำให้ผักย่อยสลายได้เร็วขึ้นและเพิ่มจุลินทรีย์ให้กับดินได้ซึ่งผักที่เหลือใช้ในแต่ละวันนั้นสามารถหันใส่ถุงเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อใช้ในการบำรุงดินขั้นต่อไปด้วยเพียงเท่านี้เราก็จะได้ดืนที่มีคุณภาพที่ดีในการปลูกผักกันแล้วล่ะค่ะ

Top