ปลูกผักสวนครัวในกระถาง ไว้กินเองที่บ้าน ปลอดภัยไร้สาร เก็บผักสด ๆ ได้ทุกวัน

โดยในปัจจุบันนี้ก็มีแม่บ้านหลายคนนั้นอยากจะใช้พื้นที่ว่างของตัวเองมาลองปลูกพืชผักสวนครัวกันเพราะว่าถ้าหากใครปลูกพืชผักสวนครัวได้นั้นสิ่งที่ได้ก็คือผักที่สดใหม่ตลอดทั้งวันอีกทั้งยังสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนได้อีกด้วยแต่ทว่าในหลายๆครั้งที่ใครนั้นได้ลองปลูกก็ต่างไม่ประสบความสำเร็จปลูกไม่ขึ้นบ้างอะไรบ้างต่างๆนานาและบางคนก็แทบจะท้อใจกันไปเลยก็มี

แต่บอกเลยว่าวันนี้ทางทีมงานก็เอาเคล็ดลับดีๆมาฝากด้วยเช่นกันซึ่งกันและกันในวันนี้นั่นก็คือการปลูกพืชผักสวนครัวในกระถางไว้รับประทานกันเองที่บ้านบอกเลยว่าทำได้แบบง่ายๆรับรองว่าปลูกขึ้นอย่างแน่นอนซึ่งจะเป็นอย่างไรบ้างนะลองมาดูกันเลยดีกว่า

1. มะระ

มะระถือเป็นอีกหนึ่งผักที่ สามารถปลูกง่ายๆโตไวโดยการนำแค่เมล็ดพันธุ์ประมาณ 1-2 เม็ดมาปลูกลงบนกระถางที่มีดินร่วนซุยผสมกับปุ๋ยคอกซึ่งสำหรับการดูแลและบอกเลยว่าง่ายมากลดน้ำเพียงแค่วันละ 1 ครั้งแต่เมื่อต้นเริ่มงอกก็อย่าลืมหาไม้หลักมาปรับให้ต้นเลื้อยด้วย

2.กวางตุ้ง

การปกครองตนนั้นก็สามารถทำได้ง่ายๆเพียงแค่เอาดินร่วนมาผสมกับปุ๋ยคอกและปลูกในกระถางจากนั้นก็นำเมล็ดพันธุ์ที่สมบูรณ์มาหยอดลงในหลวงประมาณ 1.5 เซนติเมตรแล้วก็เอาดินกลบทับแล้วรดน้ำให้ชุ่มตั้งให้ไว้ในที่มีแดดเพียงแค่นี้มันก็จะเจริญเติบโตงอกงาม

3.มะกรูด

เอาเมล็ดมะกรูดมาล้างและตากแห้งเพราะลงในกระถางที่มีดินร่วนปนทรายมีการผสมปุ๋ยคอกลงไปด้วยเมื่อมีใบประมาณ 3-4 ใบออกมาก็ให้มาปลูกในถุงเพราะรอให้ต้นแข็งแรงแล้วค่อยย้ายไปปลูกในกระถางอีกครั้งครั้งหนึ่งจากนั้นก็ลดน้ำแค่ตอนเช้าเท่านั้นและให้โดนแดดเพียงแค่วันละ 8 ชั่วโมง

4.แตงกวา

อำเภอปลูกได้กับดินร่วนปนทรายมาผสมกับปุ๋ยมากซึ่งจะต้องใช้ในอัตราส่วนที่เท่ากันเอาเมล็ดพันธุ์มาลงไปในกระถางประมาณ 4-5 เม็ดเมื่อต้นเริ่มตัวประมาณได้ 7 cm ก็ให้เหลือเลือกแต่ต้นที่แข็งแรงเอาไว้ทิ้งต้นที่ไม่สมบูรณ์ทิ้งและหาไม้หลักปักให้ต้นเลื้อยและการลดน้ำหนักที่คนให้ชุ่มแนะนำมาตากแดดเพียงแค่วันละ 6 ชั่วโมงพอแล้วควรใส่ปุ๋ยบำรุงดินด้วย

5.ผักบุ้ง

เริ่มแรกก็ให้คัดเลือกเมล็ดผักบุ้งที่มีความสมบูรณ์มาปลูกลงในพื้นที่มีดินร่วนซุยผสมปุ๋ยงอกหลังจากนั้นลากของมันก็จะออกมา ภายใน 3 วันแล้วควรดูแลในเรื่องของความชื้นในดินเป็นพิเศษเพราะผักบุ้งถือเป็นผักที่ชอบความชื้นเป็นอย่างมากอย่าปล่อยให้เล่นน้ำเป็นอันขาดไม่งั้นจะตาย

6.มะนาว

เอาเมล็ดมะนาวร้านนะมาตากแห้งแช่ในน้ำอีก 1 คืนจากนั้นก็ห่อด้วยกระดาษทิชชูในกล่องที่มีฝาปิดคอยพรมน้ำให้ชุ่มแล้วรอรักนอกประมาณ 2-3 วันจากนั้นก็นำมาย้ายรถบุกในกระถางที่มีรวมผสมปุ๋ยคอกและรดน้ำให้ชุ่มแต่อยากให้ใช้จนเกินไปและตั้งกระถางในพื้นที่ที่มีแดดเพียงรำไร

7. กระเพรา

เอาต้นกระเพรามาและเอาแต่ก้างดึงใบออกให้หมดสถานจริงออกเพลงเล็กน้อยจากนั้นก็ไปปักลงในกระดาษที่มีดินร่วนซุยผสมปุ๋ยคอกและทำการรดน้ำเช้าเย็นแต่อย่าให้แฉะและตั้งในที่มีแดดเท่านั้น

8. พริก

เอาเมล็ดพริกไปแช่น้ำประมาณ 1 วันแล้วพึ่งให้แห้งและใช้ดินร่วนซุยทรายผสมปุ๋ยหมักเทลงไปในกระถางเพาะกล้าทำการหยอดเมล็ดลงไปดูแลรดน้ำให้ต้นสูงประมาณ 6 นิ้วเอาแต่ต้นที่แข็งแรงเป็นเพราะปลูกในกระถางที่มีดินร่วนซุยปนทรายผสมปุ๋ยหมักรดน้ำเช้าเย็นและตั้งในบริเวณพื้นที่ที่มีโดนแดดเท่านั้น

9. ต้นหอม

นำเปลือกภั่วบดมาผสมกับดินร่วน จากนั้นก็นำไปใส่ในกระถางปลูกแล้วเอาต้นหอมมาตั้งแต่รากจะไปถึงเริ่มต้นประมาณ 2 นิ้วปักชำลงไปแล้วรดน้ำวันละ 2 ครั้งเช้าเย็นหลังจากนั้นไปก็จะเริ่มงอกแข็งแรงและทำการรดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้งก็พอ

10.ผักชี

เอาดินที่ปลูกมาตากให้แห้งแล้วเอาไปผสมกับปุ๋ยคอกจากนั้นก็นำเมล็ดพันธุ์ปัจฉิมบทเบาๆให้แต่ออกเป็น 2 ส่วนและแช่น้ำไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงจากนั้นก็เอามาผึ่งลมให้แห้งก่อนที่จะคลุกเมล็ดทรายและขี้เถ้าปลูกลงในกระถางดินคุมหน้าดินด้วยฟางและรดน้ำให้ชุ่มทุกวันแต่อย่าให้แฉะจนเกินไป

Top