เตาพลังแกลบ! เตาสมัยเก่า ไฟแรง ทำงานใช้แทนแก๊สได้

ซึ่งในปัจจุบันนี้เราเลี่ยงไม่ได้เลยว่าอะไรทุกอย่างนั้นก็รวนไปหมดค่าน้ำมันก็ขึ้นหารถก็ขึ้นรวมถึงค่าหัวแก๊สต่างๆที่กลายเป็นสิ่งสำคัญในการใช้ทำอาหารทุกวันก็กลายเป็นสิ่งที่จะต้องทำให้เสียรายได้เสียค่าใช้จ่ายในราคาแพงๆเป็นเท่าตัว

แต่บอกเลยว่าบางบ้านนั้นก็ไม่จำเป็นต้องใช้แก๊สด้วยซ้ำซึ่งถ้าหากเรารู้จักการใช้ตาข่ายก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเพราะเตาถ่านนั้นสามารถทำอาหารได้อร่อยกว่าเตาแก๊สอีกด้วยโดยในวันนี้เราจะขอนำเสนอไอเดียในการทำเตาไฟความร้อนสูงจากแกลบซึ่งบอกเลยว่าได้ไฟและความร้อนได้ดีไม่แพ้ต่อแก๊สเลยอีกทั้งยังสามารถประหยัดค่าแก๊สได้อีกด้วยโดยจะเป็นอย่างไรบ้างนะเรามาดูกันเลยดีกว่า

อุปกรณ์

-ฟืน

-ปิ๊ป

-ฐานรองสำหรับวางหม้อหรือกระทะ

-ท่อ PVC

-แกลบ

ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1 เริ่มจากการเจาะฐานปีให้มีขนาดเท่ากับเท่า PVC

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นก็นำเข้า PVC ใส่ลงตรงกลางปี๊บและเทแกลบตามลงไปให้เต็ม

ขั้นตอนที่ 3 ทำการกดแกะให้แน่นๆยิ่งนานเท่าไหร่ก็จะมีประสิทธิภาพที่ดีมากยิ่งขึ้นและความร้อนก็จะสูงขึ้น

ขั้นตอนที่ 4 ต่อมานำท่อ PVC ออกแล้วค่อยๆหมุนท่อและปิดไปทางซ้ายและขวาอย่างเบามือเพื่อไม่ให้ แกลบ ที่ทำไว้เสียรูปจากนั้นเอาท่อออกให้เรียบร้อยแล้วจะเห็นว่าแกลบมีกล่องตรงกลางไว้สำหรับเป็นช่องให้อากาศผ่านออกไปและช่วยกันทำให้การเผาไหม้นั้นดีมากยิ่งขึ้น

ขั้นตอนที่ 5 จากนั้นก็นำหินมาวางไว้เป็นทารองปี๊บทำเป็นช่องทางรวมให้สามารถอากาศผ่านเข้าไปได้

ขั้นตอนที่ 6 ต่อมาทดลองการใช้งานโดยการจุดไฟโดยใช้เศษกระดาษหรือเศษไม้ฟืนแค่นี้ก็จะได้เปลวไฟที่ลุกโชน

ขั้นตอนที่ 7 จากนั้นก็นำฐานรองหม้อหรือกระทะมาตั้งและทานอาหารได้ตามที่ต้องการแต่ถ้าหากไฟอ่อนลงก็สามารถใช้ฟืนตามลงไปได้เพียงเท่านี้ไฟก็จะโหมแรงตลอดเวลาแล้ว

ที่นี่ก็เป็นวิธีการประหยัดค่าแก๊สไปที่เหมาะสำหรับใครที่อยู่ตามบ้านทุ่งบ้านนาก็ถือว่าเหมาะสมเป็นอย่างมากเรียกได้ว่าวิธีนั้นนี้นั้นจะสามารถทำอาหารได้อย่างรวดเร็วอีกทั้งไม่จำเป็นต้องใช้แก๊สอีกต่อไป

Top