ปลูกทุเรียนโตไวออกผลเร็ว ปลูกแค่ 2 ต้นก็เก็บไม่ทันแล้ว

ขึ้นทุเรียนนั้นถือเป็นผลไม้ที่เรียกว่าเป็นราชินีผลไม้แล้วก็ว่าได้เพราะมันมีรสชาติที่อร่อยและกลายเป็นที่โปรดปรานสำหรับใครหลายๆคนจึงไม่แปลกเวลาถึงหน้าทุเรียนทีไรก็มีคนนั้นคอยแสวงหาทุเรียนมารับประทานเป็นอย่างมากมายบางท่านก็ยอมเหมาแทบหมดแผงไว้รับประทานกันที่บ้านก็มี

อีกครั้งในตอนนี้ทุเรียนในประเทศไทยนั้นถือว่าเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อเป็นอย่างมากมีการส่งออกไปต่างประเทศกันอย่างมากมายซึ่งสามารถสร้างกำไรได้อย่างไรเท่าตัวและในวันนี้ทางทีมงานนั้นจะขอนำเสนอเคล็ดลับดีๆในการปลูกทุเรียนให้ออกดอกออกผลเยอะเต็มต้นจนไม่สามารถเก็บได้ทานเลยซึ่งจะเป็นอย่างไรมีสูตรอะไรบ้างนะเรามาดูกันเลยดีกว่า

เทคนิควิธีในการทำให้ทุเรียนออกดอกออกผลเยอะนั้นเป็นเทคนิคมาจากดรสุวรรณศักดิ์ แกนวงษา โดยคราวนั้นเป็นเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนที่ตำบลศรีแก้วจังหวัดศรีสะเกษโดยมีการปลูกในภาคอีสาน ทุเรียนอ่อนถือเป็นไม้ยืนต้นที่มีขนาดใหญ่อีกทั้งเป็นต้นไม้ที่ชอบอากาศที่ร้อนชื้นและอุณหภูมิที่เหมาะสมกับการปลูกนั้นจะอยู่ในอุณหภูมิที่ 25 ถึง 30 องศาและมีความชื้นสัมพันธ์ประมาณ 75 ถึง 85 เปอร์เซ็นต์และควรจะมีดินที่เหมาะสมในการปลูกและสามารถระบายน้ำได้เป็นอย่างดีและควรปลูกไว้ใกล้แหล่งน้ำที่เพียงพอในแต่ละช่วงหน้าแรกอีกด้วย โดยทุเรียนนั้นจะเริ่มให้ผลผลิตหลังจากที่ปลูกประมาณ 5-6 ปีและในแต่ละช่วงอายุที่ให้ผลผลิตสูงประมาณระยะ 10 ปีขึ้นไปโดยให้ผลผลิตต่อต้นประมาณ 80-100 10 ผลหรือคิดประมาณ 250 กิโลถึง 300 20 กิโลกรัมต่อตันต่อปี

ระยะดอกบานและการเก็บเกี่ยวของทุเรียนในแต่ละพันนั้นก็จะมีดังนี้

พันธุ์กระดุมมีระยะในช่วงเวลาเก็บเกี่ยวประมาณ 12-13 สัปดาห์

พันธุ์ชะนีมีระยะเวลาเก็บเกี่ยวประมาณ 16 สัปดาห์

พันธุ์หมอนทองมีระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวประมาณ 19 สัปดาห์

และในแต่ละฤดูกาลของการให้ผลผลิตทุเรียนนั้นแต่ละภูมิภาคนั้นก็จะมีความแตกต่างกันด้วยเช่นกันซึ่งก็จะมีข้อมูลดังนี้

-ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทางภาคใต้จะออกในช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม

-ทางภาคตะวันออกนะจะออกในช่วงเดือนเมษายนถึงมิถุนายน

สำหรับการเตรียมต้นทุเรียนก่อนออกดอกนั้นโดยทุเรียนนั้นจะต้องมีการแตกใบอ่อนมาแล้วอย่างน้อย 1 ชุดและจะต้องมีการสังเคราะห์แสงและการสะสมอาหารในรูปแบบของการประกอบคาร์บอนคาร์โบไฮเดรตอย่างพอเพียงและมีใบบนต้นมากพอเพียงโดยวิธีการสังเกตนั้นก็คือถ้าหากเรายืนอยู่ใต้ต้นและมองขึ้นไปจะเห็นช่องว่างระหว่างพุ่มไม้ไม่เกินร้อยละ 40 ของพื้นที่ทั้งหมดและใบส่วนมากหรือทั้งหมดจะเป็นใบแก่หรือกินแต่ยอดที่เริ่มแก่

โดยใบของทุเรียนที่จะสมบูรณ์นะจะมีสีเขียวแก่เข้มซึ่งถ้าหากต้นไหนมี 4 อย่างนี้ถือว่าเป็นต้นที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดีและพร้อมที่จะออกดอกในช่วงเวลาที่เหมาะสมแล้วโดยการออกดอกนั้นจะออกช่วงฝนทิ้งประมาณ 10 ถึง 14 วันและจะได้อุณหภูมิความชื้นของอากาศอยู่ที่ต่ำและส่งผลให้ต้นทุเรียนนั้นสามารถออกได้ดีมากที่สุดและสามารถออกได้อย่างเสมอและตลอดทั้งปีเลยก็ว่าได้

การปลูกทุเรียนได้จะต้องมีการเตรียมสภาพความพร้อมของตนเพื่อรองรับการออกดอกโดยการปลูกพืชอื่นแซมต้นที่ว่างหรือเรียกง่ายๆว่าถ้าหากเราปลูกทุเรียนควรจะมีระยะห่างพอสมควรประมาณ 8 * 8 เมตรแต่ก็จะมีต้นที่เหลือรอดและไม่รอดอยู่ในช่วงระหว่างต้นทุเรียนนั้นที่ว่างอยู่ก็นำพืชอื่นมาปลูกแทนโดยพืชดังกล่าวนี้ก็จะเป็นพวกกล้วยเงาะมังคุดแก้วมังกรเป็นต้นเพราะถือเป็นพืชที่สามารถปลูกได้ง่ายและโตไว

สำหรับการตัดแต่งผลออกทุเรียนนั้นควรจะต้องทำอย่างน้อยประมาณ 3 ครั้งซึ่งจะเริ่มจากการตัดแต่งผลอ่อนที่มีรูปร่างทรงเบี้ยวผลเล็กหรือมีขนาดต่างกันออกไปให้เหลือเพียงแค่ผลอ่อนที่มีลักษณะรูปทรงที่สมบูรณ์ใหญ่และที่สำคัญในการตัดแต่งขนอ่อนในครั้งแรกจำเป็นจะต้องทำให้เสร็จภายใน 4 สัปดาห์หลังจากที่มีดอกบานออกมาซึ่งจะมีการเพิ่มปริมาณผลที่เก็บไว้มีจำนวนมากกว่าผลที่คาดว่าจะเก็บเกี่ยวได้ประมาณร้อยละ 20% และต้องได้รับการยับยั้งการแตกใบอ่อนเพื่อป้องกันไม่ให้ทุเรียนนั้นแตกใบอ่อนในระหว่างการพัฒนาของผลอ่อนเพราะถ้าหากไม่อ่อนมีความแตกขึ้นมาก็จะกลายเป็นว่ามีเกิดการแย่งอาหารซึ่งนั่นก็จะส่งผลเสียต่อทั้งตัวผลและตัวใบอ่อนที่ขึ้นมา

ในส่วนการจัดเก็บหลังการเก็บเกี่ยวนะทุเรียนนั้นจะสามารถเก็บได้เรียบร้อยแต่สิ่งที่สำคัญคือจะต้องมีความเตรียมความพร้อมของทุเรียนในการออกดอกต่อการผลิตขั้นต่อไปด้วยการตัดแต่งบำรุงต้นอย่างถูกวิธีซึ่งสามารถตัดแต่งกิ่งได้เป็น 3 ระยะดังนี้

ระยะที่ 1 ซึ่งหลังจากการตัดแต่งหลังจากช่วงที่มีการเก็บเกี่ยวผลผลิตโดยจะมีการตัดกิ่งแห้งกิ่งแขนงหรือกิ่งที่เป็นโรคออกและตัดขนที่ติดค้างอยู่กับการเก็บเกี่ยวอยู่ทิ้งไป

ระยะที่ 2 ทำการตัดแต่งช่วงปลายฝนก่อนที่จะใส่ปุ๋ยในครั้งที่ 2 ซึ่งจะเป็นการตัดแต่งกิ่งน้ำค้างกิ่งตะขาบ กิ่งกระโดดเพื่อทำให้ทุเรียนมีทรงสวยงามพุ่มโปร่ง และสามารถใส่ปุ๋ยบำรุงต้นทุเรียนในช่วงนี้จะสามารถให้ได้ผลผลิตที่ดีและเกิดประโยชน์สำหรับผู้เรียนมากที่สุด

ระยะที่ 3 ซึ่งจะเป็นการตัดแต่งกิ่งและกะทิทุเรียนนะมีการติดผลแล้วประมาณ 30 ถึง 45 วันเกิดการแตกกิ่งตัดแต่งกิ่งนั้นจะเกิดขึ้นใหม่เรียกว่าใบขิงโดยทำการพร้อมกับการตัดแต่งผลอ่อนได้เลย

อันนี้ก็คือเคล็ดลับการทำให้ทุเรียนออกดอกออกผลดกอย่างเต็มต้นได้ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ซึ่งบอกเลยว่าเป็นวิธีที่บอกไปอย่างหมดไส้หมดพุงแล้วก็ว่าได้ซึ่งถ้าหากใครสนใจในการปลูกทุเรียนอยู่แล้วก็ลองปลูกกันดูได้เลย

Top