ทำเงินตลอดทั้งปี วิธีเพาะเห็ดระโงก นอกฤดู ดูแลง่าย ขายได้ราคาดี

สำหรับใครหลายคนคงจะรู้จักกับเห็ดระโงกกันเป็นอย่างดี โดยเห็ดระโงกนั้นถือเป็นเห็ดที่มีราคาแพงแต่กลับว่ามีคนนั้นนิยมรับประทานเป็นอย่างมากมายยอมจ่ายกันอย่างไม่อั้นเพื่อจะเอาเห็ดชนิดนี้มารับประทานกันซึ่งเห็ดระโงกนี้จะสามารถ สามารถนำมาทำเมนูได้

เห็ดระโงกนี้จะเกิดขึ้นอยู่ที่ป่าที่เป็นธรรมชาติเท่านั้นเช่นป่าดิบแล้งหรือป่าเต็งรังหรือป่าเบญจพรรณ โดยเห็ดชนิดนี้นั้นจะออกเป็นกลุ่มประมาณ 4-5 หรอกแต่จะกระจายไปทั่วป่าซึ่งจะสามารถรับประทานในช่วงหน้าฝนตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฎาคมจนหมดสิ้นฤดูฝนนั่นเองหรือว่าในปีหนึ่งนั้นจะสามารถหาทานได้เพียงแค่ช่วงเดือนนี้เท่านั้น

แต่บอกเลยว่าในสมัยนี้นั้นก็มีการปลูกเห็ดระโงกในบริเวณบ้านกันมากขึ้น …ซึ่งเรียกได้ว่าเรานั้นไม่จำเป็นจะต้องเข้าป่าเพื่อไปหาเห็ดอีกแล้วซึ่งหันมาปลูกเองได้แบบง่ายๆ โดยในวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะมาแชร์วิธีการเพาะเห็ดแบบง่ายๆกันซึ่งจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่า

อุปกรณ์

-เห็ด

-ต้นไม้ โคนต้นไม้

-ปุ๋ยคอก

-น้ำเปล่า

สำหรับวิธีการปลูกมีดังนี้

วิธีที่ 1 เป็นวิธีที่ปลูกกับโคนต้นไม้

ขั้นตอนที่ 1 เริ่มจากการเก็บเห็ดระโงกที่แก่ หรือดอกที่กำลังจะเป็นสีขาว

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นก็เอาดอกเห็ดมาผสมกับน้ำเปล่า ในอัตราส่วน เห็ด 1 กิโล / น้ำ 20 ลิตร

ขั้นตอนที่ 3 โดยก็สามารถขุดหลุมบริเวณโคนต้นไม้ เช่น ต้นแคบ้าน ต้นยางนา ต้นมะม่วง ต้นพะยอม ต้นลำไย ซึ่งเป็นต้นที่เห็ดชนิดนี้จะชอบเกิดเป็นอย่างมาก

ขั้นตอนที่ 4 จากนั้นก็นำน้ำที่ผสมไว้เป็นราดบริเวณที่โคนต้นไม้

ขั้นตอนที่ 5 จากนั้นก็ใส่ปุ๋ยคอกและเอาดินกลบบางๆ เพียงเท่านี้เราก็รอดูฝนเข้ามาหรือฝนตกก็จะทำให้เห็ดเจริญเติบโตได้ หรือถ้าเราสามารถควบคุมอุณหภูมิได้ก็จะทำให้เห็นชีวิตนี้เกิดนอกฤดูกาลได้ด้วยเช่นกัน

วิธีที่ 2 เป็นวิธีที่ปลูกกับต้นกล้าต้นไม้

ขั้นตอนที่ 1 เริ่มจากการนำน้ำสปอร์เห็ดประโยชน์ลงถุงต้นกล้า ถุงละ 30 cc

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นก็ทำการแกะถุงตามไม้ออกและนำไปปลูกลงบนพื้นดินโดยเชื้อเห็ดระโงกที่ผสมอยู่ในน้ำก็จะถูกไปด้วยเพียงเท่านี้ก็รอเก็บเห็ดได้เลย

และนี่ก็คือวิธีการปลูกเห็ดระโงกแบบง่ายๆสองวิธีที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ซึ่งทุกคนนั้นก็สามารถปลูกได้แต่ต้องกะระยะเวลาฝนตกดีๆ ซึ่งเพียงแค่ 2 วิธีนี้ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าป่าไปหาเห็ดชนิดนี้อีกต่อไปอีกครั้งถ้าหากใครสามารถควบคุมอุณหภูมิได้ก็สามารถทำให้เห็ดชนิดนี้เกิดฤดูกาลได้อีกทั้งยังขายได้ราคาดีด้วย

Top