น่าอยู่มาก ‘บ้านไม้ไผ่’ สไตล์โมเดิร์น ออกแบบให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ในปัจจุบันวัสดุในการสร้างบ้านส่วนใหญ่ในที่คนนั้นก็ไม่พ้นไม้หรือปูนต่างๆมากมายซึ่งแน่นอนว่าก็ยังมีวัสดุอีกอย่างหนึ่งที่บอกเลยว่าในปัจจุบันแม้คนนั้นจะไม่ค่อยนิยมกันแต่บอกเลยว่าความทนทานดีเป็นอย่างมากซึ่งนั่นก็คือไม้ไผ่นั้น

โดยถ้าหากพูดถึงบ้านไม่ไผ่นะหลายคนก็อาจจะนึกถึงกระต๊อบขนาดเล็กที่ไม่ได้มีความหรูหราสวยงามแต่อย่างใดแต่บอกเลยว่าเราก็สามารถนำวัสดุเหล่านี้มาทำให้บ้านของเรานั้นสวยงามมีสไตล์ด้วยเช่นกันอย่างเช่นบ้านของคุณ Nopharat Pitchanthuk และคุณ Kanyapak Silawatanawongse ที่ได้มีการใช้ไม้ไผ่เป็นวัสดุในการทำบ้านแบบโมเดิร์นที่บอกเลยว่าสวยงามเป็นอย่างมากอีกทั้งยังเข้ากับธรรมชาติรอบบ้านได้เป็นอย่างดีด้วย

โดยลักษณะบ้านไม้ไผ่หลังนี้เป็นบ้าน 2 ชั้นซึ่งแน่นอนว่าโครงสร้างและก็จะเป็นไม้ไผ่โดยตัวบ้านจะมีการยกพื้นต่ำตามแบบฉบับบ้านเรือนไทยและก็ยังมีการออกแบบให้เป็นพื้นที่ชั้นล่างระเบียงชั้นบนและหลังคานั้นก็ออกแนวราบเรียนเป็นรูปเพลิงหมาแหงนตั้งให้จะตายแบบ modern ผสมผสานความเป็นไทยอย่างมาก

และนอกจากโครงสร้างไม้ไผ่ที่จะสร้างความโดดเด่นให้กับบ้านก็ยังมีกระจกใสขนาดใหญ่ที่ได้รับการออกแบบให้เป็นพื้นที่ผนังบ้างจึงทำให้มีความร่วมโปร่งสบายและได้รับแสงสว่างเข้ามาอย่างเต็มที่

เช่นเดียวกับรั้วของบ้านเองก็มีการใช้ไม้ไผ่คงตามหลักการออกแบบที่มีความโปร่งโล่งโปร่งสบายและรับเข้ากับตัวบ้านดูสวยงามทั้งเซตเลยก็ว่าได้

คราวนี้เรามาดูภายในบ้านก็เลยดีกว่าซึ่งภายในบ้านบอกเลยว่าปลอดโปร่งเป็นอย่างมากเพราะมีเพดานที่ยกพื้นสูงอีกครั้งมีการปูพื้นด้วยไหมขัดเงาจึงทำให้บรรยากาศโดยรวมแสนอบอุ่นและมีการตัดสีด้วยการใช้โชฟาสีน้ำเงินทั้งยังมีการออกแบบให้มีพื้นที่ชั้นลอยไว้ให้มุมตรงนั้นเป็นพื้นที่พักผ่อนไว้อ่านหนังสือนั้นเอง

มาบริเวณกระจกผนังใสใสซึ่งแน่นอนว่ากระจกตรงนี้ก็ทำให้แสงสว่างและบรรยากาศนอกบ้านมันดูสวยงามเป็นอย่างมากอีกทั้งเจ้าของบ้านก็ยังมีการจัดมุมทำงานเล็กๆที่ให้ทำงานไปและชื่นชมความสวยงามบรรยากาศรอบบ้านไปอีกด้วย

และสำหรับในบริเวณห้องครัวนั้นก็จะกอดด้วยผนังอิฐมอญซึ่งมีการตกแต่งเคาน์เตอร์ครัวแบบไม้ใกล้เคียงกับพื้นที่รับประทานอาหารจริงโดยบริเวณโต๊ะอาหารนั้นก็จะตกแต่งด้วยโต๊ะไม้สีอ่อนที่น่ารักอบอุ่นเป็นอย่างมาก

บอกเลยว่าบ้านไม้ไผ่ 2 ชั้นหลังนี้น่าอยู่เป็นอย่างมากอีกทั้งมีการออกแบบอย่างสวยงามและเป็นมิตรกับธรรมชาติซึ่งบอกเลยว่าเรานั้นก็สามารถทำได้เพียงแค่เอาวัสดุที่

มีอยู่ใกล้ตัวหรือวัสดุท้องถิ่นมาสร้างได้ด้วยเช่นกันอีกทั้งยังราคาไม่แพงและนี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อยเลยจริงๆ

Top