วิธี ‘ล้างเท้าขอขมาพ่อแม่’ เป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ทำให้ถูกต้องชีวิตดีขึ้นทันตา

สำหรับการขอขมานั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับการที่เรานั้นเคยไปล่วงเกินใครโดยเฉพาะกับพ่อแม่คิดถึงลูกๆสักคนจะต้องทำสักครั้งในชีวิตแน่นอนว่าใครหลายคนนั้นอาจจะเคยทำผิดกับพ่อแม่ทั้งตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจและทำให้พ่อแม่ของเรานั้นเสียใจแบบไม่รู้ตัวดังนั้นการที่เรามาขอขมาพ่อแม่นั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเป็นอย่างมากและเป็นเรื่องที่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง

เพราะถ้าหากเราได้เอ่ยขอขมาลาโทษจากพ่อแม่ก็อาจจะทำให้ชีวิตของเรานะมีความรุ่งเรืองก้าวหน้าและหลังขอขมานั้นควรจะต้องเป็นลูกที่ดีให้กับพ่อแม่ของเราอีกด้วยซึ่งขั้นตอนการทำขอขมานั้นบอกเลยว่าไม่ได้มียุ่งยากอะไรมากมายและสามารถทำตามกันได้ง่ายๆโดยในวันนี้เราก็จะพาทุกคนมาดูกันว่าการขอขมาพ่อแม่นั้นง่ายมากแค่ไหน

สิ่งที่ต้องเตรียม

-พานที่ไว้ใช้สำหรับใส่พวงมาลัย

– พวงมาลัย

– เงินในจำนวนตามความเหมาะสมที่จะให้

– ธูปเทียน

– กะละมัง

– น้ำอบ

– น้ำเปล่า

-ดอกมะลิ

– ผ้าแห้งที่ไว้ใช้สำหรับการเช็ดเท้า

ขั้นตอนการทำพิธีขอขมาพ่อแม่

ขั้นตอนที่ 1 ทำการจุดธูปกลางแจ้งตามจำนวนและให้อธิษฐานบอกกล่าวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์โดยมีการบอกชื่อนามสกุลของตัวเองและตามด้วยวัตถุประสงค์ในการขอขมาในครั้งนี้โดยจะมีการขอขมาและขออโหสิกรรมต่อบิดามารดาและขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นช่วยกันเป็นพยานในการกระทำครั้งนี้ให้สามารถสำเร็จไปได้ด้วยดี

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นก็นำผ้าขาวม้าวางลงบนพานและตามด้วยดอกมะลิและเงิน

ขั้นตอนที่ 3 พาคุณพ่อคุณแม่มานั่งที่เก้าอี้ที่จัดเตรียมไว้ด้วยหันหน้าไปทางทิศตะวันออก

ขั้นตอนที่ 4 ทำการนั่งคุกเข่าเข้าหาพ่อแม่และยกพานมาตั้งจิตอธิษฐานและเผยคำว่า “กายกัมมัง วจีกัมมัง มโนกัมมัง โย โทโส อันว่าโทษใดความผิดอันใด ที่ข้าพเจ้า (ชื่อ-นามสกุล) พลั้งเผลอสติไป ด้วยกายก็ดี ด้วยใจก็ดี ทั้งต่อหน้าและลับหลัง ขอใหคุณพ่อ คุณแม่ คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย คุณพี่ คุณน้อง อโหสิกรรมให้ด้วย ” ตามด้วยการพูดถึงสิ่งที่เคยทำไม่ดีลงไป สิ่งที่คุณรู้สึกและสำนึกผิดกับสิ่งที่ได้ทำ ตามแต่ที่ต้องการจะบพวกท่านบอกกั

ขั้นตอนที่ 5 จากนั้นก็มอบพาน และทำการก้มลงกราบเท้าโดยกราบ 3 ครั้งแบบแบมือพ่อแม่นั้นถือว่าเป็นพระอรหันต์ประจำบ้าน

ขั้นตอนที่ 6 กระมังใส่น้ำเปล่าหยดน้ำอบให้หอมและดอกไม้ต่างๆจากนั้นก็ใช้มือประคองเท้าพ่อแม่มาวางในกะละมังอย่างเบามือ

ขั้นตอนที่ 7 จากนั้นก็เอาน้ำล้างเท้าพ่อแม่อย่างช้าๆโดยระหว่างที่ร้านก็ให้พูดในสิ่งที่เคยทำไปและให้พ่อแม่นั้นพูดเอาโหสิกรรมให้กับเราก็อวยพรให้กับเจอแต่สิ่งดีๆจะให้

ขั้นตอนที่ 8 จากนั้นนำผ้าแห้งมาเช็ดเท้าให้สะอาดแล้วก้มลงกราบอีกครั้งหนึ่ง

และนี่ก็คือขั้นตอนการขอขมาพ่อแม่แบบง่ายๆที่บอกเลยว่าลูกทุกคนนั้นสามารถทำได้ซึ่งถ้าหากใครมีเวลาก็ลองทำกันดูบอกเลยว่าจะทำให้ชีวิตของคุณนั้นเจริญรุ่งเรืองมากกว่านี้ก็เป็นได้ลองดูกันเลย

Top