ผักอีสาน 3 อย่าง ผักบ้าน ๆ ตามท้องไร่ท้องนา สรรพคุณช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง

บอกเลยว่าในปัจจุบันอัตราการเกิดโรคมะเร็งนั้นมี 0 เป็นจำนวนมากและมีผู้ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งและเสียชีวิตมาอย่างไรหายแน่นอนว่าเรียกว่าลมอะไรก็จะกลายเป็นอีกหนึ่งโรคฮิตของคนไทยเลยก็ว่าได้เช่นนั้นมันจะดีกว่าไหมถ้าหากเรานั้นรู้จักป้องกันตัวเองไว้ก่อน <\p>

โดยในวันนี้ทางทีมงานจะขอมาเอาใจคน ทางภาคอีสานกันหน่อยซึ่งบอกเลยว่าทางภาคอีสานนั้นก็ยังมีสิ่งที่เรียกว่าสารที่สามารถต่อต้านเซลล์มะเร็งได้และแน่นอนว่าชาวอีสานหลายคนก็รู้จักกันเลยภาคอีสานที่เราจะพาทุกคนมารู้จักกันมากขึ้นนั้นก็คือผักติ้ว ผักแขยง และผักชีลาวนั่นเองบอกเลยว่าผักทั้ง 3 ชสามารถต่อต้านมะเร็งได้ดีด้วยนะ เอาล่ะเรื่องสนใจกันแล้วใช่ไหมล่ะลองมาอ่านก็เลยดูดีกว่าว่าสรรพคุณของมันมีอะไรกันบ้าง<\p>

1. ผักชีลาว <\p>

เริ่มกันที่ผักชีลาวกันก่อนซึ่งผักชีลาวนึงถือเป็นพระเอกชนิดหนึ่งที่มีกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์และมักจะถูกนำไปใส่อาหารเมนูพื้นบ้านของทางภาคอีสานซึ่งบอกเลยว่าผักเล็กๆไปฝ่ายที่ถูกตกแต่งประดับอาหารนั้นมีประโยชน์มากมายนะข้าวผัดชนิดนี้นั้นได้เคยถูกนำมาทำเป็นยาในประเทศอียิปต์โรมและถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมทางอาหารโดยคุณนะประโยชน์ของมันนั้นก็มีดังนี้…<\p>

1.1 ป้องกันร่างกายจากสารอนุมูลอิสระ<\p>

ซึ่งเรียกว่าสารตัวนี้นั้นเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลยเพราะว่ามันจะอยู่ทุกที่ที่เราไปอยู่ในอาหารทุกอย่างแต่บอกเลยว่าเรานั้นก็สามารถป้องกันได้เพราะสารเหล่านี้เมื่อเข้าไปสู่ร่างกายแล้วมันจะเข้าไปทำลายเซลล์ในร่างกายซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลกระทบต่างๆต่อร่างกายของเราทั้งในเรื่องของผิวพรรณที่ทำให้รู้สึกแก่ก่อนวัยอันควรและอาจจะนำมาสู่โรคมะเร็งก็ได้โดยนัยผักชีลาวนั้นสามารถมีสารที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ ได้ดีอีกด้วยและยังช่วยลดการเกิดออกซิเดชั่นในระดับเซลล์ได้อีกด้วยบอกเลยว่ามีคุณประโยชน์มากจริงๆ<\p>

1.2 สามารถป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี<\p>

เพราะในผักชีลาวและมีสารที่เรียกว่า สารโมโนเทอร์ปีน (monoterpenes) โดยสารหนี้นั้นมีคุณสมบัติอย่างไรในการต่อสู้กับเซลล์มะเร็งและสามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ดีอีกด้วย<\p>

1.3 สามารถช่วยในเรื่องของการนอนไม่หลับได้<\p>

ผักชีลาวนับถือเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณชั้นดีในการเรื่องของบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้เป็นอย่างดีเพราะว่าเจ้าผักชีลาวนี้มีสารที่เรียกว่า ฟลาโวนอยด์และวิตามินบี พวกมันจะเข้าไปกระตุ้น การทำงานของเอนไซม์และฮอร์โมนซึ่งทำให้เกิดความสงบและนอนหลับได้ในที่สุด<\p>

1.4 สามารถทำให้ลมหายใจของเรานั้นหอมสดชื่นได้ทั้งวัน<\p>

ภาพสารประกอบในผักชีลาวนั้นสามารถลดกลิ่นปากที่เป็นอันไม่พึงประสงค์ได้อย่างรวดเร็วและสามารถนำมาเล่นของมันไม่เคี้ยวได้เพื่อหาใช้เป็นประจำก็จะทำให้ปากหอมสดชื่นแนะนำว่าให้พกแทนยาอมถือว่าเลิศเป็นอย่างมาก<\p>

1.5 ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายกระตุ้นให้มากขึ้น<\p>

โดยผักชีลาวนั้นจะสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดีซึ่งหากใครและมีอาการท้องเสียหรือขับถ่ายไม่ออกก็ลองทานผักชีลาวดูดีอย่างแน่นอน <\p>

1.6 สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี<\p>

ซึ่งผักชีลาวนั้นสามารถช่วยรักษาระดับอินซูลินในเลือดได้และหมออย่างมากสำหรับผู้ป่วยเบาหวานนั้นเอง <\p>

2.ผักแขยง<\p>

โดยผักแขยงนั้นก็มีผู้คนนิยมนำมารับประทานกันและนำมาประกอบเมนูอาหารได้อย่างหลากหลายอีกทั้งยังปลูกง่ายเพราะชอบในพื้นที่ดินน้ำส้มและมักจะเกิดอยู่ตามท้องทุ่งนาหรือบริเวณพื้นที่ที่มีน้ำขังซึ่งบอกเลยว่าผ่านชนิดนี้นะที่ขึ้นกันแบบง่ายๆก็มีสรรพคุณมากมายด้วยเช่นกันโดยในวันนี้เราก็จะมาบอกคุณนะประโยชน์ของมันกันว่ามันมีอะไรกันบ้าง<\p>

โดยสรรพคุณของผักแขยงนั้นบอกเลยว่ามากมายเป็นอย่างมากทั้งช่วยในเรื่องของลดไขมันในเส้นเลือด/ปกป้องกันโรคเลือดในสมองแตก/ช่วยลดไขมันในเลือดได้/เป็นอย่างดี/ช่วยลดความอ้วน/แก้อาการร้อนใน/แก้ไข้มาลาเรีย/กระตุ้นภูมิคุ้มกันต่างๆ/ช่วยในเรื่องของการขับลม/ทำให้ผ่อนคลาย/ดับกลิ่นปาก/แก้อาหารเป็นพิษ อีกทั้งยังช่วยต่อต้านยับยั้งเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย <\p>

นอกจากนี้ผักแขยงก็ยังสามารถใช้เป็นยาทาภายนอกได้ด้วยเช่นกันซึ่งสามารถแก้อาการแก้คันได้โดยการนำพัทยามาต้มน้ำประมาณ 10 ลิตรใช้อาบ หรือถ้าหากใครมีอาการบวมช้ำก็สามารถนำลำต้นมาขยันและใช้ประกอบได้ด้วยเช่นกัน และนอกจากนี้ยังสามารถช่วยแก้อาการพิษงูแก้แมลงกัดต่อยต่างๆได้โดยการเอาผักแขยงมาตำผสมกับฟ้าทะลายโจรใส่น้ำส้มสายชูเล็กน้อยแล้วมาพอกบริเวณที่ได้รับพิษ<\p>

3.ผักติ้ว<\p>

ถือเป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่ชาวทางชาวบ้านทางภาคอีสานมักจะนิยมมาทำอาหารกันโดยสามารถทำได้หลากหลายเมนูไม่ว่าจะเป็นการแกงหน่อไม้หรือต้มยำต่างๆและมักจะทำเป็นผักคู่อาหารต่างๆ เช่นน้ำตก ลาบ ก้อย น้ำพริก บอกเลยว่ามันเป็นที่นิยมอย่างมากซึ่งใครจะรู้ล่ะว่าผักติ้วผักพื้นบ้านแบบนี้ ก็มีสรรพคุณที่จำเป็นต่อร่างกายด้วยเช่นกันโดยจะมีอะไรบ้างนะมาอ่านกันดู <\p>

โดยสรรพคุณของมันนั้นมีอย่างมากมาย ทั้งช่วยในเรื่องของการลดภาวะความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน ช่วยในเรื่องของการเผาผลาญสารอาหารต่างๆ ช่วยในเรื่องของการทำงานของระบบประสาทได้เป็นอย่างดี และยังสามารถมีเส้นใยในการช่วยแก้อาการท้องผูกได้อีกด้วย นอกจากนี้ก็ยังประกอบไปด้วยวิตามินต่างๆอีกหลายชนิดและยังมีเบต้าแคโรทีนกับวิตามินเอที่สูงซึ่งจะสามารถช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายต่อร่างกายและยังทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ดีอีกด้วย<\p>

อีกทั้งยังได้มีงานวิจัยที่มีการบอกมาว่าผักดื้อนั้นสามารถมีสารที่ต่อต้านอนุมูลอิสระโดยมีสารที่ชื่อว่า กรดคลอโรเจนนิคสูง อีกทั้งยังมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งตับได้เป็นอย่างดีอีกด้วยแต่จะไม่ทำลายเซลล์ปกตินะถือว่าเป็นผักพื้นบ้านที่ดีเลิศเป็นอย่างมาก<\p>

และนี่ก็คือผักพื้นบ้านอีสานที่บอกเลยว่าสามารถช่วยต่อต้านโรคมะเร็งต่างๆได้เป็นอย่างดีซึ่งการที่ใครที่ชอบรับประทานกันอยู่นะบอกเลยว่าดีเป็นอย่างมากหากใครที่ยังไม่เคยรับประทานบอกเลยว่าต้องหารับประทานกันด่วนบอกเลยว่าของดีแบบนี้อย่าพลาดอย่างเด็ดขาด เพราะโรคภัยไข้เจ็บนั้นไม่เคยถามหาใครแต่อย่างใดมันจะมาก็มาเลยฉะนั้นการเตรียมตัวไว้ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุด <\p>

Top