เสน์ห์บ้านสไตล์ไทย! ‘บ้านไม้ใต้ถุนสูง’ ดูภายนอกว่าสวยแล้ว ข้างในสวยน่าอยู่มาก

ถ้านึกถึงบ้านสมัยก่อนนะทุกคนก็มาจะนึกถึงบ้านไม้ที่มีใต้ถุนสูงโดยบ้านเหล่านี้นั้นบอกเลยว่าเย็นสบายเป็นอย่างมากเพราะบริเวณใต้ถุนบ้านมีลมผ่านเข้ามาอยู่เสมออีกทั้งยังทำให้บรรยากาศบ้านนั้นโปร่งโล่งสบายอีกด้วย

และในวันนี้ ทางทีมงานนั้นจะพาทุกคนมาดูบ้านหลังหนึ่งซึ่งบอกเลยว่าเป็นบ้านไม้ใต้ถุนสูงที่น่าอยู่เป็นอย่างมากได้ทั้งสไตล์วินเทจ ที่มีการออกแบบบ้านทุกอย่างได้อย่างลงตัวโดยประกอบไปด้วยบ้านขนาดย่อม 2 หลังที่มีการเชื่อมต่อกันระหว่างกัน อีกทั้งบริเวณใต้ถุนของบ้านนั้นก็ยังมีการเปิดโล่งตกแต่งไปทั้งโต๊ะอาหารและมุมนั่งเล่นไว้รับแขก ที่บอกเลยว่าน่าอยู่กันอย่างมาก

โดยเจ้าของบ้านนี้ก็คือคุณคุณเอ๋ – ณัฐวุฒิ เสลาหอม ผู้ที่เป็นสามีและภรรยา คุณเมย์-สุธิดา เสลาหอม โดยมีพยานรักคือลูกชายคนโตนั่นก็คือ น้องคีรี นั่นเองโดยในวันนี้ก็จะพาทุกคนมาชมบ้านหลังนี้กันซึ่งจะสวยงามมากแค่ไหนนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่า

โดยบ้านหลังนี้นั้นใช้เวลาในการสร้างบ้านซึ่งวางแผนไว้ตอนแรกอยู่ที่ 10 เดือนแต่สุดท้ายก็ใช้เวลาไปถึงปีกว่าจนกระทั่งภรรยานั้นได้ตั้งครรภ์ลูกคนที่ 2 จึงทำให้มีการปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นการใช้งานในบ้านเล็กน้อยโดยในตอนแรกมีความคิดที่จะทำสระน้ำก็ไม่เปลี่ยนเป็นร้านสนามหญ้าขนาดใหญ่ให้ลูกวิ่งเล่นอย่างกว้างขวางแทน

และความสวยงามของบ้านหลังนี้มันก็ถูกออกแบบโดยคุณเอ๋ที่เป็นสถาปนิกเองโดยมีการลงมือทำงานทุกอย่างแม้กระทั่งคุมงานก่อสร้างซึ่งไม่น่าแปลกที่ทำให้บ้านหลังนี้นั้นสวยงามเป็นอย่างมากอีกทั้งตัวบ้านทั้งสองหลังนี้ขึ้นมาจาก หลองข้าวเก่าของล้านนาผสมกับบ้านไม้เก่าที่ได้ยกมาจากจังหวัดมหาสารคามโดยมีการถอดชิ้นส่วนของบ้านมาทั้งหมดที่มีอยู่จากนั้นก็นำมาประกอบผสมใหม่ให้ได้ความต้องการมากที่สุดซึ่งแน่นอนว่าทุกอย่างนั้นอาจการคำนวณไว้หมดแล้วทั้งสิ้น

โดยสาเหตุที่ได้ทำบ้านไม้แทนการสร้างบ้านปูนและนั่นก็เป็นเพราะว่าคุณเอ๋ใช้ชีวิตอยู่กับบ้านไม้ตั้งแต่เด็กและเติบโตมากับบ้านไม้และรู้สึกว่าบ้านไม้นั้นอยู่แล้วสบายที่สุดเพราะมีช่องลมให้ผ่านได้อีกครั้งไม้ถือว่าเป็นสิ่งที่เป็นวัสดุในการสร้างบ้านที่ดีที่สุดในโลกเพราะยังสามารถอากาศประเทศที่อากาศต่างๆและทำให้อากาศที่เข้าสู่ในบ้านเย็นร้อนตามช่วงเวลาและถ้าหากรู้จักใช้นำมาให้เหมาะสมก็สามารถชี้จุดได้ว่าตรงไหนควรจะยืนตรงไหนควรจะร้อน

โดยจะมีการทำใต้ถุนไว้ซึ่งในบริเวณตอนกลางวัน คนในบ้านก็จะมาใช้ชีวิตกันอยู่ใต้ถุนบ้านเพราะลมนี่นชอบพัดผ่านและมีอากาศเย็นมาก พอตกช่วงเย็นถึงกลางคืนก็จะขึ้นห้องนอนโดยห้องนอนนั้นก็จะมีความเย็นให้ความรู้สึกเย็นสบายเพราะผนังไม้จะคายความร้อนออกมาและไม่สิ้นเปลืองพลังงานอีกด้วย

บ้านหลังนี้นั้นมีลักษณะของเสาไม้โครงสร้างใหญ่ซึ่งมีด้วยกันอยู่ทั้งหมด 8 ต้นแล้วก็มีเพิ่มอีก 4 ต้นย่อยที่มีการเตรียมสอบเข้าในด้านในเพราะต้องการให้รับน้ำหนักข้าวของบริเวณในบ้านให้เป็นอย่างดีส่วนทางด้านล่างก็หล่อปูนขึ้นมาเพื่อติดเสาไม้เพื่อป้องกันปัญหาความชื้นและปลวกที่ขึ้นมาจากพื้นดิน

โดยเสาไม้วนั้นก็ยังเอามาจากบ้านเก่า โดยใช้มาเป็นของคาน บ้านหลองข้าว จากนั้นก็เอาคานมารับเป็นแปแทน ที่ทำแบบนี้เพราะขนาดไม้ทั้งสองเหมาะสมกว่าในส่วนบริเวณพื้นนั้นก็ใช้ไม้แดงกับไม้ประดู่เพราะมีความแข็งแรงทนทานส่วนฝาผนังก็จะใช้เป็นไม้สักเพราะมีความยืดหยุ่นและรับน้ำฝนกันแดดได้ดีกว่าโดยทำเป็นไม้ 2 ชั้นด้านนอกปีซ้อนเกร็ดเพื่อให้ระบายน้ำได้ส่วนด้านในลิงค์บังใบทำให้ผนังเรียบและสามารถกักเก็บความเย็นได้ดีกว่าอย่างอื่น

แต่ถึงอย่างไรก็ยังมีการตัดสินใจติดแอร์ในห้องชั้นบนเพราะเผื่อในอนาคตจะมีอากาศที่ร้อนขึ้นแต่ส่วนใหญ่ในเวลากลางวันก็จะใช้ชีวิตอยู่กันในบริเวณใต้ถุนบ้านเสียมากกว่าเพราะบริเวณใต้ถุนบ้านนั้นเป็นสถานที่ที่เย็นสบายและได้รับลมจากธรรมชาติทั้งวัน ในส่วนของร้านค้านั้นก็จะมีการปูด้วยกระเบื้องเก่าที่มีอยู่และใช้ราวระเบียง มากันไว้เป็นผนังโปร่งโปร่งและมีการปลูกต้นไม้ล้อมรั้วให้เป็นรั้วธรรมชาติที่สูงในระดับสายตา เครื่องสามารถสร้างความร่มเย็นให้กับบ้านเป็นอย่างดี

ในส่วนของห้องน้ำก็ไม่ได้แยกออกจากบ้านแต่อย่างใดโดยจะทำให้ต่อเนื่องโดยใช้ปูนสแตนเลสทับพื้นไม้แล้วเจาะรูท่อน้ำต่างๆจากนั้นก็มีการเทปูนทับโดยใช้โครงสร้างเหล็กดัดที่มีอยู่ของบ้านเอามาเป็นตัวเชื่อมเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับปูนมากยิ่งขึ้นจากนั้นแล้วค่อยปูกระเบื้องบริเวณพื้นลงไปส่วนผนังนั้นก็ต้องเปลี่ยนและใช้สมาร์ทบอร์ดยิงเข้ากับโครงคร่าวไม้ แฟนและมีการใช้กาวพีวีซีแนวรอยต่อแล้วก็มีการทาเคลือบผิวด้วย Flex Shield ก่อนที่จะมีการทาสีลงไป

โดยคุณเอ๋นั้นได้เรียนจบจากสถาปัตย์ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่โดยตัวเขานั้นตั้งแต่เรียนจบออกมาก็แทบไม่เคยออกแบบบ้านให้ใครจึงเรียกว่าบ้านหลังนี้นั้นถือเป็นผลงานชิ้นแรกและชิ้นสุดท้ายที่เขาได้ลงมือทำเพราะไม้แต่ละชิ้นนั้นมีขนาดแตกต่างกันเรียกได้ว่าน่าจะเป็นบ้านทำมือที่ละเอียดที่สุดเลยก็ว่าได้โดยคุณเอ๋ก็บอกอีกว่าบ้านหลังนี้มีการเน้นการใช้งานให้อยู่ง่ายอยู่สบายและแก้ไขง่ายซึ่งหลังจากที่เขาได้ย้ายมาอยู่บ้านหลังนี้ก็แทบไม่อยากจะเข้าไปอยู่บ้านปูนอีกเลย

Top