พยายามจนสำเร็จ! เรียน กศน. สอบติดแพทย์ คนแรกของประเทศไทย

หากพูดถึงอาชีพหมอนั้นก็เป็นอาชีพที่คนไทยหลายคนต่างให้ความสนใจและให้ความเคารพนับถือกันเป็นอย่างมากโดยถือเป็นอาชีพในฝันสำหรับใครหลายคนซึ่งทุกคนนั้นก็ต่างจะคิดว่าการเรียนหมอนั้นจะต้องศึกษาจากโรงเรียนดีๆชื่อดังเท่านั้นจึงสามารถเรียนได้แต่บอกเลยว่าความคิดเหล่านั้นจะหมดไปถ้าหากคุณได้รู้จักกับคนคนนี้ นั้นก็คือคุณ นายวรวิทย์ คงบางปอ หรือ น้องวิทย์ นั้นเอง

วรวิทย์ คงบางปอ หรือ น้องวิทย์ ตอนนี้อยู่จังหวัดระนอง ระดับประถมศึกษาเรียนที่โรงเรียนหมิงซิน ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น เรียนที่โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร เรียนหลักสูตรการศึกษานอกโรงเรียนสายสามัญ (กศน.) ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ที่ กศน.อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง ตอนนี้จบหลักสูตรการศึกษานอกโรงเรียนสายสามัญ (กศน.) ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย แล้วครับ

ทำไมถึงเรียน กศน. แทนที่จะเลือกเรียนในโรงเรียนสายสามัญ :
ในตอนแรกผมย้ายไปเรียนที่โรงเรียนแห่งหนึ่งที่จังหวัดนนทบุรีครับ แต่มีปัญหาเลยต้องย้ายกลับมาเรียนที่จังหวัดระนอง ตอนกลับมาสมัครเข้าเรียนในโรงเรียนสายสามัญที่จังหวัดระนอง ทางโรงเรียนแจ้งว่า ไม่รับ เพราะหน่วยกิตไม่ครบ
ประโยคเด็ดที่สุดที่จำได้เลย คือ “ถ้าไม่มีที่เรียนก็ไปเรียน กศน. ซะ”

จากวันนั้นผมเลยตั้งใจว่า ผมจะต้องสำเร็จให้ได้ คนที่เรียน กศน. ไม่ได้หมายความว่าเป็นเด็กไม่ดีเสมอไปหรอกครับ
แต่คนส่วนใหญ่อาจจะมองแบบนั้น ทำให้เราไม่ได้รับการศึกษาเท่าที่ควร มีเพื่อนผมหลายคนครับที่อยากจะเรียนต่อ แต่เพราะติดปัญหาในหลายๆด้าน
เรียน กศน. ต่างจาก เรียนในโรงเรียนสายสามัญ อย่างไร :
ความแตกต่างนั้น กศน. กับ โรงเรียนสายสามัญ แตกต่างกันมากครับ สิ่งที่ผมได้จากการเรียน กศน. คือ ส่งรายงาน เข้าอบรม ทำให้ถ้าอยากเรียนอะไร หรืออยากรู้อะไรต้องขวนขวายมากกว่าในโรงเรียนสายสามัญ แต่เอาเข้าจริงๆ ไม่ว่าจะเรียนที่ไหน ถ้าเราไม่ขวนขวายมันก็ไม่สำเร็จหรอกครับ ผมเชื่ออย่างนั้น
ทำไมอยากเรียนแพทย์ :
ไม่รู้จะโลกสวยไปมั้ย ถ้าจะบอกว่า ผมอยากช่วยเหลือคนอื่น ผมเคยลำบากครับ เคยไม่มีที่จะเรียน เคยไม่มีใครยื่นมือมาช่วยเหลือ ผมคิดว่า ผมเข้าใจความรู้สึกพวกนั้น อีกอย่างคือ ตอนที่ผมไปเรียน กศน. พ่อแม่เสียใจมาก ผมอยากจะทำให้ท่านดีใจสักครั้ง
4 อันดับใน กสพท. เลือกอะไรบ้าง :
อันดับ 1 วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า (ได้ที่นี่ครับ)
อันดับ 2 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
อันดับ 3 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
อันดับ 4 คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

คะแนน 7 วิชาสามัญ และ คะแนนวิชาเฉพาะ กสพท. ได้เท่าไหร่ :
คะแนน 7 วิชาสามัญ ได้
– คณิตศาสตร์ 60 คะแนน
– สังคมศึกษา 40 คะแนน
– ภาษาไทย 78 คะแนน
– ภาษาอังกฤษ 55 คะแนน
– เคมี 70 คะแนน
– ชีววิทยา 65 คะแนน
– ฟิสิกส์ 64 คะแนน
คะแนนวิชาเฉพาะ กสพท. ได้ 20.6111 %
รวมได้ 63.5444 %
เคยสมัครสอบรับตรงอะไรมาบ้าง :
สมัครโครงการรับตรง KU Admission ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน ครับ มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิชาวิศวกรรมการบินและอวกาศ ครับ
เตรียมตัวสอบอย่างไร :
ก็มีไปติวเนื้อหาแต่ละวิชาครับ แล้วมาตะลุยโจทย์เอง วันนึงถ้าไม่ได้ไปไหนจะพยายามอ่านหนังสือให้ได้อย่างน้อย 7 ชั่วโมง ถ้าเหนื่อยหรืออ่านไม่รู้เรื่องแล้วจะพักหาอะไรทานหรือไม่ก็เติมกำลังใจให้ดีขึ้นก็กลับไปอ่านต่อครับ พอช่วง 1 เดือนก่อนสอบจะเก็บรายละเอียดเท่าที่จะทำได้ครับ แล้วในหนึ่งอาทิตย์จะมีวันว่างหนึ่งวันครับ

นอกจากอ่านหนังสือแล้ว ชอบทำอะไร ทำกิจกรรม ทำงาน หรือมีความชอบความสนใจ ในเรื่องอะไรบ้าง :

ปกติชอบดูหนัง ฟังเพลง ร้องเพลงเหมือนวัยรุ่นทั่วไปครับ แล้วจะมีไปช่วยงานสังคมบ้าง เช่น จัดงานเลี้ยงเด็กกำพร้า ช่วยครอบครัวคนแคระ ครับ
รู้สึกกดดันหรือได้รับแรงกดดันอะไรบ้าง จากที่เราเรียน กศน. แล้วอยากสอบเข้าแพทย์ให้ได้ และจัดการกับสิ่งเหล่านั้นอย่างไร :
แรงกดดันมีพอสมควรครับ จากสิ่งรอบข้าง บางคนไม่เข้าใจสิ่งที่เราเลือก บางคนบอกเราคงทำไม่ได้ แต่ผมไม่ได้สนใจความคิดของพวกเขาครับ ผมรู้แค่ว่าผมต้องทำอะไรแล้วทำให้ดีที่สุด ถ้าพวกเขาเหนื่อยพวกเขาคงจะหยุดกันไปเอง จะทำได้หรือไม่ได้ อยู่ที่ตัวเราเองมากกว่าครับ

โดยก้องวิทย์นะที่มีการวางแผนการสอบเรียนต่อของตัวเองโดยตั้งใจว่าจะสอบแพทย์มาตั้งแต่ต้นและวางแผนในเรื่องของการศึกษาด้วยความมีระเบียบทางการเรียนและการอ่านหนังสือหรือจุดใดหากขาดก็จะหามาเพิ่มเติมและเน้นไปติวที่วิชาสามัญแทนซึ่งกศนนั้นก็จะมีบางวิชาบ้างก็ไม่มีในบางวิชาแต่สำหรับการเรียนต่อแพทย์นั้นไม่ได้ติวเพิ่มแต่อย่างใดแต่อาศัยการศึกษาข้อสอบในปีก่อนๆมาเก็งข้อสอบเอาเองโดยเชื่อว่าทุกอย่างนั้นจะอยู่ในวิชาที่มีการเรียนการสอนจนในที่สุดก็สามารถสอบเข้ากลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทยจากที่มีผู้สอบประมาณ 30000 คนแต่รับเพียงแค่ 1300 คนเท่านั้นโดยน้องวิทย์ก็สามารถสอบสอบติดอันดับแรกที่เลือกไว้ได้นั่นก็คือ วิทยาลัยแพทย์ศาสตร์พระมงกุฏ กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นแพทย์ทหารนั้นเอง

อยากจะฝากอะไรถึงเพื่อนๆ น้องๆ ที่เรียน กศน. แล้วอยากสอบแพทย์ รวมถึงสอบเข้ามหาวิทยาลัย :
สิ่งที่อยากฝากคือ ชีวิตคนเราไม่มีอะไรได้มาง่ายๆหรอกครับ ถ้าไม่ทำก็ไม่ได้ สำหรับน้องคนไหนที่มีความฝันไม่ว่ามันจะเล็กหรือใหญ่ ไม่ว่าใครจะพูดยังไงไม่สำคัญ มันอยู่ที่ตัวน้องครับ แค่กำหนดเป้าหมายแล้วลงมือทำ ความฝันไม่จำเป็นต้องตรงใจใคร ขอแค่มันตรงใจเราก็พอ
ถ้าจะให้คนอื่นๆจดจำได้ อยากให้คนอื่นๆจดจำในฐานะอะไร หรือ ในรูปแบบไหน :
ผมคงไม่ขอให้จดจำผมว่าเป็นใครหรอกครับ ผมหวังแค่ สำหรับน้องที่พยายามจะทำตามความฝัน ถ้าน้องท้อหรือไม่มีกำลังใจ เรื่องของพี่อาจจะพอช่วยน้องได้บ้าง ขอบคุณครับ

“ในสังคมนี้อาจจะมีคนเก่งเยอะมากแล้ว และตัวผมเองนั้นเคยทำให้พ่อแม่ผิดหวังจนต้องเสียน้ำตามาแล้วหลายครั้ง แต่สำหรับครั้งนี้และต่อไปในอนาคต จะมีแต่ความภาคภูมิใจ ความยินดี ที่ผมจะเป็นคนดีและคนเก่งสำหรับพ่อและแม่ของผมครับ” วรวิทย์กล่าวทิ้งท้าย

เด็กที่ไม่ได้มีการศึกษาเพียบพร้อมเท่าคนอื่นอาจจะได้กว่าเขานั้นก็สามารถทำตัวเองนั้นผลักดันสอบติดคณะที่ใครหลายคนใฝ่ฝันได้เป็นที่สำเร็จ ซึ่งทุกอย่างนั้นเรียกว่าอยู่ที่ความตั้งใจโดยล้วนโดยสิ่งนี้ก็ทำให้เห็นว่าแม้จะเรียนที่ไหนก็ได้แต่ถ้าหากมีความตั้งใจก็สามารถเรียนได้ตามที่ฝันโดยสิ่งที่ทำให้สู่ความสำเร็จได้ด้วยความพยายามนั่นเอง

Top