ภูมิปัญญาชาวบ้าน ‘ธนาคารน้ำใต้ดิน’ แก้ปัญหาน้ำท่วม-ภัยแล้ง ด้วยยางเก่าและขวดน้ำ

ซึ่งหลายคนนั้นอาจกำลังประสบปัญหาในเรื่องของเวลาที่ฝนตกหนักและมีน้ำฝนมาเยอะก็จะทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมในบริเวณแหล่งน้ำที่ไม่สามารถกักเก็บน้ำได้แต่พอเข้าสู่หน้าร้อนก็มักจะเจอปัญหาภัยแล้งจนทำให้น้ำในไม่พอใช้สำหรับการทำเกษตรอย่างใดโดยในวันนี้เราก็จะมีไอเดียดีๆมาฝากด้วยเช่นกัน

ดูไอเดียที่ว่านี้นั่นก็คือการทำธนาคารน้ำใต้ดินถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเพราะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมได้เป็นอย่างดีและช่วยระบายน้ำออกในเวลาหน้าฝนยามที่มีน้ำมาเยอะและสามารถนำน้ำไปกับเก็บไว้ใต้ดินเป็นน้ำบาดาลได้โดยในหน้าแล้งนั้นสามารถสูบน้ำมาใช้ได้

รายการขุดหลุมเพื่อทำธนาคารน้ำใต้ดินนั้นจำเป็นจะต้องเลือกพื้นที่ที่เหมาะสมโดยบริเวณที่เรื่องนั้นจะต้องเป็นพื้นที่ต่ำและมีน้ำไหลผ่านซึ่งเป็นบริเวณของทางผ่านของน้ำโดยเวลาน้ำไหลมาก็จะได้ลงบ่ได้อย่างสะดวกโดยมีระยะเวลาในการลงมือทำคือช่วงนี้หน้าแล้ง

ขั้นตอนการทำธนาคารน้ำใต้ดินขนาดใหญ่
ขั้นตอนที่ 1 ทำการขุดบ่อขนาดมีความกว้าง 5 เมตรคูณ 5 เมตรและลึกถึงชั้นดินเหนียวโดยก้นบ่อนั้นจะกว้างเพียงแค่ 1 * 1 เมตรเท่านั้นขอบบ่อมีความลาดเอียงประมาณ 45 องศาหรือเรียกง่ายๆว่าเป็นรูปตัวV
ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นก็นำเศษวัสดุที่เหลือใช้อย่างเช่นก็ติดเก่าก้อนหินขนาดใหญ่ขวดน้ำพลาสติก กองไม้ ยางรถยนต์เก่า มาปูไว้ที่ก้นบ่อ
ขั้นตอนที่ 3 ทำการปักท่อ PVC ไว้จากนั้นก็เจาะรูไว้รอบท่อและตอกลงไปใต้ดินก้นบ่ออีกที โดยท่านี้จะเป็นการนำน้ำลงสู่ใต้ดิน
ขั้นตอนที่ 4 จากนั้นก็คลุมบ่อด้วยตะแกรงเพื่อกรองเศษดินและหินไม่ให้ลงไปอุดตันก้นบ่อ

ขั้นตอนการทำธนาคารน้ำใต้ดินขนาดเล็ก
ขั้นตอนที่ 1 ทำการขุดบ่อขนาดมีความกว้าง2 เมตรคูณ 2 เมตรและลึกถึงชั้นดินเหนียวโดยก้นบ่อนั้นจะกว้างเพียงแค่ 1 * 1 เมตรเท่านั้นขอบบ่อมีความลาดเอียงประมาณ 45 องศาหรือเรียกง่ายๆว่าเป็นรูปตัวV
ขั้นตอนที่ 2 นำเศษวัสดุที่เหลือใช้อย่างเช่นก็ติดเก่าก้อนหินขนาดใหญ่ขวดน้ำพลาสติก กองไม้ ยางรถยนต์เก่า มาปูไว้ที่ก้นบ่อ
ขั้นตอนที่ 3 ปักท่อ PVCลงไปที่กลางบ่อ
ขั้นตอนที่ 4 ปิดด้วยตะแกรงกรองเศษขยะไม่ให้ไหลลงบ่อ

ซึ่งหลังจากที่ได้มีการทดสอบนั้นก็ผลปรากฏว่าเวลาฝนตกหนักมีปริมาณน้ำมากน้ำจะไหลลงสู่บ่อธนาคารน้ำใต้ดินในทันทีจึงทำให้ไม่มีน้ำท่วมขังเหมือนแต่ก่อนซึ่งทางอบต.บ้านตุ่น ได้มีการขุดบ่อทำธนาคารน้ำใต้ดินเป็นจำนวน 2 บ่อ

จากนั้นได้มีการติดต่อติดตามดูผลปรากฏว่าหมดปัญหาเรื่องของน้ำท่วมขังในหน้าฝนหลังจากที่แต่ก่อนนะมีอยู่เป็นประจำโดยน้ำจะไหลลงสู่ใต้ดินภายใน 10 นาทีซึ่งในแต่ก่อนนั้นกว่าจะต้องระบายน้ำออกไปหมดแต่ต้องใช้เวลาถึง 7 วันและในช่วงหน้าแล้งนั้นสามารถนำน้ำเหล่านั้นขึ้นมาใช้ในการเกษตรได้อีกด้วย
https://youtu.be/7KVqj84wBEI

Top