แห่งเดียวไทย! ‘น้ำตกถ้ำพระ’ สไลด์เดอร์ม่านน้ำ อันซีนของอีสาน

ในช่วงหน้าร้อนขนาดนี้ถ้าหากใครต้องการที่จะหาที่ท่องเที่ยวเพื่อคลายร้อนบอกเลยว่าวันนี้เราก็จะพาทุกคนไปสถานที่แห่งหนึ่งที่บอกเลยว่าเป็นสถานที่ที่น่าสนใจเป็นอย่างมากโดยสถานที่เราจะพาไปนั่นก็คือ น้ำตกภูถ้ำพระ จ.บึงกาฬ นั่นเอง

โดยคนที่จะพาเราไปพบกับ น้ำตกภูถ้ำพระในวันนี้ คือคุณ เที่ยวตลอด ซึ่งเป็นผู้ใช้สมาชิกรายหนึ่งที่ได้มีการพาไปพบกับความงามของน้ำตกภูถ้ำพระ เดี๋ยวจะน่าสนใจมากแค่ไหนนั้นเรามาชมกันเลยดีกว่าว่าเป็นอย่างไรกันบ้างบอกเลยว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยจริงๆ

โดยคุณเที่ยวตลอดได้มีการเริ่มต้นว่า ตัวเขานั้นได้มีโอกาสไปทำงานที่ อ.คำตากล้า จ.สกลนคร โดยไปพักที่บ้านของเพื่อนที่ไปทำงานด้วยกัน แต่หลังจากที่เสร็จงานแล้วเกิดความว่างงานก็อยากจะหาที่ท่องเที่ยวโดยการยืมมอเตอร์ไซค์เพื่อนไปท่องเที่ยวในจังหวัดใกล้เคียงโดยจุดหมายปลายทางที่จะไปนะคือน้ำตกภูถ้ำพระนั่นเองโดยเริ่มต้นการเดินทางประมาณ 6:00 นซึ่งเดินทางออกจากอำเภอคำตากล้าจังหวัดสกลนคร โดยพาหนะที่ใช้เดินทางนั้นก็คือ ฮอนด้าเวฟ 110s Limited Edition
การเดินทางนั้นใช้เส้นทาง ทล.222 (สาย อ.พังโคน-จ.บึงกาฬ) เมื่อไปถึงสามแยกบ้านหนองหิ้งเลี้ยวขวาเข้า ทล.2026 ผ่าน อ.เซกา เพื่อที่จะไป อ.บึงโขงหลงหลังจากที่ได้เดินทางกันมาสักพักก็ได้มีการแวะปั๊มน้ำที่ปตทเพื่อหาอาหารรองท้องระหว่างทาง


หลังจากที่รับประทานอาหารเสร็จก็ได้มีการออกจากอำเภอไปประมาณหนึ่งเข้าตัวอำเภอบึงโขงหลง จากนั้นขับต่อไปจะมาถึงสามแยก ซึ่งด้านซ้ายมือจะเป็นสถานีตำรวจภูธรโสกก่าม ให้เลี้ยวขวาไปทางบ้านยางเรียน

สภาพเส้นทางจากบ้านโสกก่ามมาบ้านยางเรียน ระยะทางประมาณ 5 km


เมื่อถึงสี่แยกบ้างยังเรียนก็ทำการเลี้ยวซ้ายไปทางลาดยางผู้มุ่งหน้าไปทางน้ำตกภูถ้ำพระประมาณ 6 กิโลเมตรโดยสภาพเส้นทางก็กลับมาเป็นลาดยางที่สวยงามเมื่อตรงไปสักพักก็จะเห็นเป็นท่าเรือที่ 2 ซึ่งจะเห็นป้ายทางขึ้นน้ำตกก็ให้เลี้ยวไปโดยจะมีจุด a และจุด B ตาม Google Map


โดยทางเจ้าของกระทู้นั้นได้มีการไปที่ท่าเรือที่หนึ่งซึ่งจะมีลานจอดรถและมีห้องน้ำห้องท่าให้เข้าและมีร้านอาหารเครื่องดื่มไว้บริการต่างๆหลังจากนั้นก็เดินไปขึ้นเรือเพื่อเดินทางไปยังน้ำตกโดยค่าโดยสารน่าจะตกอยู่ที่คนละ 20 บาทต่อครั้งไป-กลับ


หลังจากนั้นเรือก็จะมาส่งที่จุดหนึ่งจากนั้นก็ต้องเดินเท้าต่อไปยังน้ำตกไปตามทางโดนน้ำตกถ้ำพระแห่งนี้นั้นจะอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวแต่ถ้าองค์กรปกครองก็ได้มีการจัดสรรทางด้านท่องเที่ยวให้กับประชาชนที่ต้องการไปเที่ยวชมน้ำตกแห่งนี้กันโดยมีการแบ่งน้ำตกออกเป็น 3 ช่วงหลักๆก็คือ


– น้ำตกช่วงแรก อยู่บริเวณด้านล่าง มีลักษณะเป็นธารน้ำตกไหลลดหลั่นลงสู่แอ่งก้นกระทะ มีน้ำลึก เหมาะสำหรับคนว่ายน้ำเป็น ซึ่งก็มีนักท่องเที่ยวหลายคน โดยเฉพาะวัยรุ่นนิยมไปกระโดดน้ำเล่น
– น้ำตกช่วงกลาง (เดินจากช่วงแรกขึ้นไปอีกหน่อย) มีลักษณะเป็นลำธารหลายสาย มีสายน้ำไหลแรง แต่น้ำตื้น เป็นบริเวณที่มีคนไปแช่น้ำเล่นน้ำกันเป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวจำนวนมากทั้งเด็กเล็ก เด็กโต วัยรุ่น รวมถึงผู้ใหญ่บางคนนิยมไปทำกิจกรรมสไลเดอร์ไปตามร่องน้ำ กระแสน้ำ อย่างสนุกสนาน พร้อมกับเสียงวี้ดว้ายอย่างสนุกเฮฮา

– ในบริเวณธารน้ำตกช่วงกลางจะมีด้านหนึ่งเป็นเพิงผา ริมเพิงผาประดิษฐานพระพุทธรูป 2 องค์ สร้างด้วยศิลปะพื้นบ้าน คนมาเที่ยวน้ำตกนิยมมากราบไหว้ขอพรกันไม่ขาดสาย จากนั้นเหนือฝายขึ้นไปจะมีบันไดเดินขึ้นไปสู่น้ำตกถ้ำพระชั้นไฮไลท์ ที่เป็นสายน้ำตกกว้างสีขาวฟูฟ่องไหลลงมาสู่แอ่งน้ำตื้นเบื้องล่าง ที่มีคนขึ้นมาทั้งนั่งชมน้ำตก ทั้งเล่นน้ำกันมากมาย เพราะมีพื้นที่แอ่งกว้างขวางและเป็นน้ำตื้น
ชมความสวยงามของน้ำตกแห่งนี้กัน


และนี่ก็คืออีกหนึ่งสถานที่ที่เราอยากจะแนะนำให้คนไทยนะเราไปกันดูซึ่งบอกเลยว่าน่าไปเป็นอย่างมาก เราไปเปิดหูเปิดตาคลายร้อนไปเล่นน้ำตกกันก็ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยหากใครสนใจก็สามารถไปได้ที่ ต.โสกก่าม อ.เซกา จังหวัดบึงกาฬได้เลย

Top