ข่าวดี ขนส่งจัดอบรม สอบใบขับขี่ปี 62 ในวันเสาร์-อาทิตย์ โดยไม่ต้องลางาน

ซึ่งแน่นอนว่าการทำใบขับขี่นั้นก็อาจจะสร้างปัญหาให้สำหรับใครหลายคนที่ทำงานประจำเพราะหลายคนนั้นจะต้องจำเป็นลางานออกมาเพื่อทดสอบใบขับขี่และแน่นอนว่าในบางวันนั้นก็ไม่สามารถทำได้เสร็จภายในวันเดียวอาจจะต้องใช้เวลาถึง 2 วันหรือ 3 วันถ้าหากสอบตกจึงเรียกได้ว่าก็เสียเวลาและวันหยุดไปมากมายเลยทีเดียว

แต่บอกเลยว่าต่อจากนี้นะไม่ต้องเครียดแต่อย่างใดเพราะทางกรมขนส่งนะได้มีโอกาสเปิดอบรมและสอบใบอนุญาตขับขี่ในช่วงของวันเสาร์และอาทิตย์ด้วยโดยจะเริ่มตั้งแต่ประจำปี 2562 มีทั้งหมดด้วยกัน 13 รุ่นซึ่งทางกรมขนส่งนั้นก็ได้มีการร่วมมือกับภาคเอกชนที่มีทั้งบริษัทต่างๆมากมายเช่น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน), บริษัท บริดจสโตน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) และบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัดโดยมีการร่วมมือจัดโครงการอบรมเสริมความรู้ขอใบอนุญาตขับขี่ในวันหยุดเสาร์อาทิตย์โดยไม่ไม่มีค่าใช้จ่ายในการอบรมแต่อย่างใดยกเว้นค่าธรรมเนียมในการขออนุญาตขับขี่สำหรับผู้ที่ผ่านการทดสอบตามเกณฑ์ของกรมขนส่งทางบกอย่างเดียว

โดยการอบรมและทดสอบนั้นจะใช้ระยะเวลาเพียงแค่ 2 วันเท่านั้นโดยวันเสาร์จะมีการอบรมให้ความรู้ในเรื่องของกฎหมายทางด้านจราจรทางบกเรื่องของมารยาทการใช้ถนนเทคนิคการขับรถต่างๆก่อนที่จะได้เข้ารับการสอบข้อเขียนในระบบอิเล็กทรอนิกส์เมื่อผ่านแล้ววันต่อมาในวันอาทิตย์ก็จะได้เข้าสอบใบขับขี่ในสนามสอบที่ได้รับมาตรฐานของกรมขนส่งทางบก

โดยถ้าหากใครสนใจแนะแนวบริเวณเขตกรุงเทพฯก็ได้มีการจัดอบรมทั้งหมด 13 รุ่นรวยรุ่นแรกนั้นเริ่มตั้งแต่วันที่ 9-10 กุมภาพันธ์ 2562 โดยผู้สมัครนั้นจะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีจึงจะสามารถยื่นใบสมัครล่วงหน้าได้ โดยจะต้องไปที่อาคาร 4 ชั้น 2 ของกรมการขนส่งทางบกเขตจตุจักรเท่านั้น

ซึ่งเอกสารที่จะต้องเตรียมนั้นมีดังนี้
-บัตรประจำตัวประชาชน
-ใบรับรองแพทย์ตามแบบที่แพทยสภารับรอง อายุไม่เกิน 1 เดือน

ช่วงเวลาในการอบรมและดำเนินความรู้และสอบใบขับขี่ประจำปี 2562 สามารถดูได้ตามตารางด้านล่างนี้เลย
1.วันที่ 9-10 กุมภาพันธ์ 2562
2.วันที่ 23-24 กุมภาพันธ์ 2562
3.วันที่ 23-24 มีนาคม 2562
4.วันที่ 4-5 พฤษภาคม 2562
5.วันที่ 1-2 มิถุนายน 2562
6.วันที่ 22-23 มิถุนายน 2562
7.วันที่ 13-14 มิถุนายน 2562
8.วันที่ 24-25 สิงหาคม 2562
9.วันที่ 21-22 กันยายน 2562
10.วันที่ 26-27 ตุลาคม 2562
11.วันที่ 16-17 พฤศจิกายน 2562
12.วันที่ 24-25 พฤศจิกายน 2562
13.วันที่ 14-15 ธันวาคม 2562

หากใครสนใจนั้นก็สามารถเข้าไปสมัครและสอบถามให้ที่ ส่วนใบอนุญาตขับรถ อาคาร 4 ชั้น 2 กรมการขนส่งทางบก โทร 02-271-8888 ต่อ 4202-3 กันได้เลยซึ่งนอกจากพี่ใครสนใจแล้วนะเราก็จะต้องเรียนรู้ในการเตรียมตัวไว้ก่อนถึงจะดีโดยในวันนี้เราก็มีเทคนิคดีๆมาฝากด้วยเช่นกัน โดยเทคนิคที่เราจะนำเสนอในวันนี้นางก็จะเป็นเทคนิคการสอบปฏิบัติในการขับขี่รถยนต์โดยจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้นตามชมกันเลย..

สำหรับการสอบภาคปฏิบัตินั้นโดยทุกคนนั้นก็จะต้องทราบว่าโดยจะมีท่ามาตรฐานในการสอบอยู่ 3 ท่า ด้วยกันซึ่งนั่นก็คือ..
-ท่าเดินหน้า ถอยหลังตรง
-ท่าถอยหลังเข้าจอด
-ท่าจอดรถเทียบทางเท้า

โดยในแต่ละท่านั้นจะมีเทคนิคอย่างไรบ้างซึ่งวันนี้เราก็จะพาทุกคนนั้นไปลองดูกันจะได้กระจ่างและเตรียมตัวได้ทันก่อนที่จะสอบกันซึ่งเรามาดูกันดีกว่าว่าถ้าไหนมีเทคนิคอย่างไรเก็บข้อมูลและเตรียมตัวกันเลย

ท่าที่ 1 เดินหน้า ถอยหลังตรง

โดยหลักเกณฑ์ในการสอบนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้มีการกำหนดเส้นทางไว้โดยมีการวางกรวยในบริเวณรอบข้างหรือเส้นทางซึ่งคุณนั้นจะต้องไม่ขับรถชนกับสิ่งกีดขวางต่างๆโดยกำหนดหลักการก็คือ

1. เริ่มเดินหน้ารถไปยังช่องทางที่เจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมไว้พยายามทำรถให้ตรงจากนั้นก็เดินหน้าตรงๆอย่างช้าๆไปยังจุดที่เจ้าหน้าที่กำหนด
2. เมื่อถึงจุดที่กำหนดแล้วจากนั้นก็เปลี่ยนเกียร์ให้เป็นเกียร์ถอยหลังแล้วค่อยๆถอยหลังตรงๆอย่างช้าๆจนมา4.ถึงจุดที่กำหนดไว้ตอนแรกเมื่อทำเสร็จแล้วก็เท่ากับว่าคุณสามารถสอบผ่านในท่านี้
และสิ่งที่ต้องระวังแล้วก็คือต้องพยายามตั้งรถให้ตรงมากที่สุดถ้าหากเอียงก็มีโอกาสที่จะทำให้คุณนั้นชนกับสิ่งของที่อยู่ด้านข้างและไม่ควรรีบเร่งมากเกินไปควรจะทำให้รถเดินไปอย่างช้าๆ

ท่าที่ 2 ถอยหลังเข้าจอดหรือถอยหลังเข้าซอง

โดยหลักเกณฑ์ของการสอบนั้นจะมีช่องที่กำหนดไว้โดยล้อทั้ง 4 ล้อจะต้องไม่เกินเส้นที่กำหนดไว้ออกมาแล้วจะต้องไปชนกับสิ่งกีดขวางอะไรเด็ดขาดและสามารถเปลี่ยนเกียร์ได้ไม่เกิน 7 หน
1. เริ่มแรกทำการเดินรถขนาดข้ามไปกับเส้นและให้ล้อข้างหลังตรงกับเสาต้นที่ 3 ดังภาพจากนั้นก็พยายามเว้นระยะห่างระหว่างรถกับเสาให้ได้น้อยที่สุด

2. จากนั้นก็ค่อยๆหมุนพวงมาลัยไปทางด้านซ้ายที่สุดและใส่เกียร์ถอยหลังจากนั้นก็ค่อยๆเข้าไปอย่างช้าๆมองกระจกด้านข้างขวาของรถเมื่อเห็นเสาร์ที่ 3 ก็ให้หยุดรถ
3. จากนั้นก็คืนพวงมาลัยกลับมาให้ตรงและถอยหลังเข้ามาเรื่อยๆให้หัวลดนั้นตรงกับเสาต้นที่ 3 จากนั้นก็หยุดรถอีกครั้งหนึ่ง

4.ทำการหมุนพวงมาลัยไปทางด้านขวาสุด ค่อยๆถอยหลังเข้าไปอย่างช้าๆจนตัวรถนั้นสามารถเข้าไปอยู่ในเส้นได้ทั้งหมดและต้องเป็นระนาบเดียวกับเส้นและต้องคอยระวังไม่ให้รถไปชนกับสิ่งกีดขวางซึ่งถ้าหากไม่พ้นก็อย่าฝืนเดินหน้าแล้วแต่งตัวได้ตามพอสมควรแต่ควรเปลี่ยนเกียร์ไม่เกิน 7 ครั้ง

ท่าที่ 3 ท่าจอดรถเทียบทางเท้า

หลักเกณฑ์ง่ายๆคือจะต้องค่อยๆเลื่อนรถให้ขนาบข้างกับทางเท้าไปสู่เส้นที่เจ้าหน้าทีี่กำหนด และเมื่อถึงจุดหยุดจะต้องไม่ให้ล้อหน้าเกินเส้นที่กำหนดเอาไว้ อีกทั้งล้อทั้ง 2 ที่อยู่ริมฟุตบาทจะต้องไม่เบียดจนเกินไป จะต้องอยู่ในเส้นขาวที่กำหนดไว้ และควรมีระยะห่างทิ้งไว้ประมาณ ไม่เกิน 25 เซนติเมตร

1.ค่อยๆบังคับรถไปทางด้านซ้ายเพื่อเข้าหาฟุตบาทโดยมีการกะระยะทางด้านของล้อหน้าให้เกี่ยวกับเส้นสีขาวที่มีการกำหนดเอาไว้ ซึ่งจะต้องระมัดระวังเพราะถ้าหากเดินรถเข้าไปลึกก็อาจจะชนกับขอบฟุตบาทได้ซึ่งอาจจะทำให้คุณนั้นสอบตก

2.เมื่อเราหน้าของรถเกี่ยวกับเส้นขาวที่กำหนดก็ทำหักพวงมาลัยกลับมาทางด้านขวาค่อยๆให้ล้อหลังเข้ามาเหยียบเส้นขาวที่กำหนดเอาไว้โดยสามารถมองกระจกข้างของรถเพื่อช่วยในการมองดูได้เมื่อล้อหลังเข้ามาเหยียบบนเส้นขาวก็หักพวงมาลัยให้รถตรงและพยายามอย่าให้ล้อหลุดจากเส้นขาวอย่างเด็ดขาด

3.จากนั้นก็เดินหน้ารถไปตรงๆโดยในระหว่างนี้สามารถปรับแต่งรถให้อยู่ตามความเหมาะสมได้ตามสมควรจนไปถึงจุดหยุดที่ทางเจ้าหน้าที่ได้กำหนดเอาไว้

และนี่ก็คือทริคดีๆที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ซึ่งถ้าหากใครคิดกำลังจะไปสอบใบขับขี่ก็ลองดูสิ่งเหล่านี้เอาไว้ไปปรับใช้กันดูได้นะลองไปฝึกกันเยอะๆจะได้ไปทีเดียวแล้วได้เลยไม่ต้องเสียเวลาไปๆมาๆแต่อย่างใดและทีมงานก็ขอให้ทุกคนนั้นสอบผ่านกันทุกคน