ประเพณี ‘บุญบั้งไฟ’ วัฒนธรรมความยิ่งใหญ่ของชาวอีสาน

ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนนั้นจะต้องรู้จักกับประเพณีบุญบั้งไฟกันเป็นอย่างดีซึ่งเป็นประเพณีวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่ของชาวอีสานและก็ว่าได้ ด้วยคำว่าบั้งไฟนั้นก็หมายถึงดอกไม้ไฟชนิดหนึ่งที่มีหางยาวและเอาดินประสิวมาคั่วกับถ่านไม้จากนั้นก็ตามเข้ากันให้ละเอียดและเอาดินนั้นไปใส่กระบอกไม้ไผ่ในตำแหน่งที่แน่นแล้วเจาะรูตรงท้ายบั้งไฟจากนั้นก็เอาไผท่านอื่นมามัดกับติดตั้งไฟและใส่ดินนั้นไปรอบๆ ยาวลำหนึ่งมามัดประกบต่อออกไปเป็นหางยาว สำหรับใช้ถ่วงหัวให้สมดุลกัน เรียกว่า “บั้งไฟ”

ซึ่งความสำคัญของประเพณีนี้นั้นก็คือความเชื่อของทางด้านสังคมของชาวอุดรธานีหรือทางภาคอีสานทั่วไปโดยคนที่อยู่ในภาคนี้นั้นมักจะมีชีวิตที่ผูกพันกับธรรมชาติและชาวบ้านนั้นต้องการที่จะทำกสิกรรมเลี้ยงชีพโดยส่วนใหญ่จึงต้องการน้ำจากธรรมชาติเพื่อเพาะพันธุ์พืชไร่ของตัวเองและมีความเชื่อที่เชื่อมาตั้งแต่กันยาวนานว่าเทพเจ้านั้นจะคอยประทานน้ำให้กับมนุษย์นั่นก็คือ “แถน” บุญบั้งไฟ

โดยจะเรียกได้ว่าเป็นความเชื่อของคนอีสานที่ได้มีการขอฝนสืบทอดกันมาเลยก็ว่าได้โดยมีเอามาจากเรื่องพญาคันคากโดยผู้รบชนะกับ พญาแถนและขอให้แถนบันดาลให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล พญาแถนจึงบอกให้พญาคันคาก ว่าต้องการฝนเมื่อใด ให้ส่งสัญญาณไปบอกด้วยการจุดบั้งไฟขึ้นฟ้าไป พญาแถนก็จะสั่งฝนลงมาให้ เมื่อถึงฤดูทำนาก็จะขอฝนมาทำนา ก็ส่งสัญญาณบอกแถนด้วยการจุดบั้งไฟการจุดบั้งไฟจะทำกันในเดือนหก และจะทำหลังจากที่ทำพิธีเลี้ยงบ้านไปแล้ว จึงกลายมาเป็นประเพณีในปัจจุบัน
นอกจากนี้ชาวบ้านนั้นก็ยังมีความเชื่ออีกว่ามีโลกมนุษย์แล้วก็ต้องมีโรคที่มนุษย์อีกด้วยซึ่งอยู่ภายใต้อิทธิพลของเหล่าเทวดาทั้งหลายและการรำผีฟ้านั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่แสดงออกในเรื่องของการนับถือเทวดาหรือเรียกว่าเทวดาแถน เพราะคำนี้นั้นสามารถถือว่าเป็นคำที่เรียกฝนฟ้าลมได้เป็นอย่างดีซึ่งเป็นอิทธิพลของแถนและแถนนั้นจะโปรดปรานและทำให้มนุษย์นั้นมีความสุขได้ดังนั้นจึงได้มีพิธีกรรมการบูชแถน ขึ้นโดยการจุดบั้งไฟ ซึ่งวิธีนี้ก็ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถแสดงความเคารพนับถือโดยเป็นการส่งสัญญาณความภักดีไปยังแถน ของชาวอีสานนั้นเอง

และนอกจากนี้ประเพณีบุญบั้งไฟนั้นก็ถือว่าเป็นอีกประเภทหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเพราะหน้ากะจะถือว่าเป็นความเชื่อประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานแต่นี่ก็เป็นประเพณีหนึ่งที่ใครๆก็อยากจะไปเที่ยวชม กันเพื่อไปดูความสวยงามของประเพณีนี้ซึ่งบอกเลยว่าในปีนี้ก็ได้มีกำหนดการออกมาแล้วด้วยเช่นกันโดยประเพณีบุญบั้งไฟนั้นประจำจังหวัดยโสธรจะมีการจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 8 ถึง 12 พฤษภาคม 2562 ในบริเวณที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธรและ ลานวิมานพญาแถน (พญาคันคาก-พญานาค) และสวนสาธารณะพญาแถน

ซึ่งถ้าหากใครได้ไปงานนี้บอกเลยว่าคุ้มเป็นอย่างมาก พอจะได้พบกับกิจกรรมอันหลากหลายไม่ว่าจะเป็นขบวนแห่บั้งไฟอันสวยงาม/การประกวดแห่กาพย์ เซิ้งบั้งไฟ/ การเข้าชมการสาธิตและร่วมการแกะสลักลายบั้งไฟ/ การแสดงรถบั้งไฟโบราณการประกวดธิดาบั้งไฟโก้การแสดงแสงสีผสมผสานตำนาน พญาคันคาก/การประกวดเวทีกองเชียร์บั้งไฟ /การจุดบั้งไฟปฐมฤกษ์และบั้งไฟเสี่ยงทาย การจุดโชว์บั้งไฟแฟนซี (บั้งไฟติดร่มมีควันสี)/ การแข่งขันบั้งไฟติดร่มแฟนซี และบั้งไฟขึ้นสูง/และผู้ที่ไปก็ยังจะได้ช้อปปิ้งกับสินค้า OTOP ชั้นดีของจังหวัดยโสธรอีกด้วย

ซึ่งกำหนดการของประเพณีบุญบั้งไฟประจำจังหวัดยโสธรประจำปี 2562 นั้นก็จะมีดังนี้
วันที่ 10 พฤษภาคม 2562
15.30 น. ชมการตกแต่งบั้งไฟสายงาม
18.00 น. ประกวดกองเชียร์
18.30 น. ประกวดธิดาบั่งไฟโก้ 2562
ชมต้นไฟตูมกา ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร

วันที่ 11 พฤษภาคม 2562
09.30 น. พิธีเปิด
09.45 น. ขบวนมเหศักดิ์หลักเมือง
10.00 น. การประกวดขบวนแห่บั้งไฟสวยงาม
13.30 น. การประกวดขบวนบั้งไฟโบราณจาก 9 อำเภอ

วันที่ 12 พฤษภาคม 2562
จุดบั้งไฟ ณ สวนสาธารณะพญาแถน จังหวัดยโสธร

Top