วิธีเพาะเห็ดฟางในบ่อซีเมนต์ ลงทุนน้อย เพาะง่าย ดอกใหญ่ โตไว

แน่นอนว่าทุกคนนะจะต้องรู้จักกับเห็ดฟางกันอย่างแน่นอนเพราะเห็ดฟางนั้นถือว่าเป็นของที่ชื่นชอบสำหรับใครหลายๆคนเพราะมีรสชาติที่อร่อยและสามารถนำมาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลายเมนู จึงไม่แปลกที่แม่บ้านหรือชาวเกษตรกรนั้นก็ต่างหาวิธีในการเพาะเห็ดฟางกันเพื่อจัดจำหน่ายแต่ว่าการเพาะนั้นก็ยุ่งยากหลายขั้นตอนจนบางครั้งก็ไม่ประสบผลสำเร็จเสียที

แต่บอกเลยว่าปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเพราะวันนี้ทางทีมงานนะจะขอเสนอแนะนำวิธีในการเพาะเห็ดฟางแบบรูปแบบใหม่นั่นก็คือการเพาะเห็ดฟางในบ่อซีเมนต์ซึ่งวิธีนี้ไม่จำเป็นจะต้องใช้โรงเรือนเพาะเลี้ยงแต่อย่างใดโดยวิธีนี้ได้มาจาก youtube Afram channel ที่ได้เผยแพร่ความรู้เหล่านี้ให้กับพวกเราทุกคนได้ทราบกัน มีวิธีจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่า

วัสดุอุปกรณ์ที่จะต้องจัดเตรียม
-ฮอร์โมนไข่ 1 ขีด
-ปุ๋ยเสมอ 16-16-16 1 ขีด
-ปุ๋ยยูเรีย 1 ขีด
-ฟางข้าว 1 กิโลกรัม
-ก้อนเชื้อเห็ดฟาง 1/2 ก้อน
-กากน้ำตาล 1 ขีด
-แป้งข้าวเหนียว 1 ขีด
-ปุ๋ยคอก 1/2 กิโลกรัม
-น้ำสะอาด

ขั้นตอนการเพาะเห็ดฟางในบ่อปูนซีเมนต์มีดังนี้
ขั้นตอนที่ 1 เอาน้ำสะอาดเทลงไปในถัง

ขั้นตอนที่ 2 ทำการเทส่วนผสมทั้งหมดลงไปในถังซึ่งก็จะมีปุ๋ยยูเรีย/ปุ๋ยสูตรเสมอ/แป้งข้าวเหนียว/ฮอร์โมนไข่//กากน้ำตาลตามลำดับจากนั้นก็ควรส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน

ขั้นตอนที่ 3 จากนั้นก็นำฟังข้าวที่เตรียมไว้แช่ลงไปในถังและกดให้ฟังข้าวจนน้ำให้มิดรทั่วฟางข้าวและแช่ทิ้งไว้ 1 คืน

ขั้นตอนที่ 4 เมื่อครบแล้วก็นำฟังข่าวที่ชุ่มน้ำไปใส่ในบ่อปูนซีเมนต์โดยมีความหนาจากก้นบ่อประมาณ 6 นิ้วและทำการเกี่ยวฟางข้าวให้สม่ำเสมอกดให้แน่นๆ
ขั้นตอนที่ 5 โรยปุ๋ยคอกบางๆให้ทั่วบ่

ขั้นตอนที่ 6 นำเชื้อเห็ดฟางมาในปริมาณครึ่งก้อน ขยำรวมกับแป้งข้าวเหนียวให้เป็นเนื้อเดียวกัน

ขั้นตอนที่ 7 นำเชื้อเห็ดฟางที่ขย่ำไว้แล้วมาโดยทั่วบ่อปูนซีเมนต์และนำน้ำหมักฟางที่ทำไว้ก่อนหน้านี้มารดไว้ทั่วในบ่อ

ขั้นตอนที่ 8 โดยต้องติดตั้งบ่อซีเมนต์ไว้ในที่ร่มแนะนำแผ่นพลาสติกและตะแกรงมาปิดทับเพื่อป้องกันศัตรูพืชและไม่ให้แสงเข้าไปในบ่อ

ขั้นตอนที่ 9 จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 3-4 วันก็จะมีการเห็นว่ายายเริ่มขึ้นก็สามารถทำการตัดใยแล้วดูดอกเห็ดได้ซึ่งทำแบบนี้สม่ำเสมอไปเรื่อยๆจนครบ 2 สัปดาห์ก็จะได้เห็ดมารับประทานหรือจำหน่ายกันแล้ว

https://youtu.be/jo8nkzEg8tA
และนี่ก็คือขั้นตอนการเพาะเห็ดฟางแบบง่ายๆซึ่งบอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิดอีกทั้งยังสามารถทำได้ง่ายและใช้พื้นที่ไม่น้อยไม่จำเป็นต้องมีโรงเรีอนให้เสียตังค์เสียเวลา มีแค่บ่อปูนซีเมนต์ก็สามารถเพาะเห็ดฟางกันได้แล้วล่ะค่ะ

Top