อุตุฯ ออกประกาศเตือน 57 จังหวัด เตรียมรับมือพายุลูกใหม่

มาอีกแล้วกลับมาอีก 1 ประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาที่ได้มีการประกาศถึงพายุฤดูร้อนที่จะเข้าสู่บริเวณประเทศไทยตอนบนซึ่งจะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นโดยนี้ช่วงวันที่ 3 ถึง 6 พฤษภาคม 2562 ทางด้านประเทศไทยตอนบนนั้นก็จะมีพายุฤดูฝนเกิดขึ้นซึ่งลักษณะของพายุนั้นจะเป็นพายุฝนฟ้าคะนองและมีลมกระโชกแรงโดยบางพื้นที่นั้นก็จะมีลูกเห็บตกรวมถึงฟ้าผ่าซึ่งถ้าหากประชาชนในนั้นอยู่ในพื้นที่ประสบภัยดังกล่าวนี้ก็ให้ระวังอันตรายจากพายุฤดูฝนที่จะเกิดขึ้นด้วยโดยจะต้องหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้งใต้ต้นไม้ใหญ่และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรงรวมถึงอันตรายจากฟ้าผ่าและสำหรับชาวเกษตรกรนั้นก็ควรมีการเตรียมการป้องกันระหว่างความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับผลผลิตไว้ด้วย

โดยจังหวัดที่จะได้รับผลกระทบในช่วงของวันที่ 3 และ 4 พฤษภาคมนี้ก็จะมีดังนี้
ภาคเหนือ: จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน ลำพูน ลำปาง ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ ขอนแก่น ชัยภูมิ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี และราชบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

โดยจังหวัดที่จะได้รับผลกระทบในช่วงของวันที่ 5 และ 6 พฤษภาคมนี้ก็จะมีดังนี้
ภาคเหนือ: จังหวัดตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดชัยภูมิ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี และราชบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

โดยสาเหตุดังกล่าวนี้มาจากความกดอากาศสูงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมในบริเวณประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้อีกทั้งยังมีลมตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้พัดเข้าปกคลุมบริเวณอันดามันและประเทศไทยจึงมีกำลังแรงขึ้นซึ่งทำให้ประเทศไทยตอนบนนั้นมีอากาศร้อนจัดนั่นเองซึ่งก็อยากจะให้ประชาชนคนไทยนั้นติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดถึงสภาพอากาศในช่วงนี้

ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ตาก อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-41 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 10-15 กม./ชม.

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ร้อยละ 30 ของพื้นที่อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37-41 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38-41 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้

ภาคตะวันออก อากาศร้อน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ฃอุณหภูมิต่ำสุด 23-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 27-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-39 องศาเซลเซียส ความเร็ว 10-15 กม./ชม.

Top