แจกฟรี ‘ปฏิทินปลูกผักสวนครัว ปี 62’ พร้อมเคล็ดลับ ปลูกอย่างไรให้มีผักกินทั้งปี

การปลูกพืชผักสวนครัวในกระถางหรือเป็นสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเพราะนอกจากจะสามารถสร้างรายได้และบางครั้งการปลูกพืชผักสวนครัวในรั้วบ้านของตัวเองก็สามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปในบ้านด้วยเช่นกัน

และเหตุนี้นี่เองไม่แปลกที่มีแม่บ้านหลายคนนั้นต่างสนใจที่จะใช้พื้นที่เหลือข้างบ้านของตัวเองปลูกพืชผักสวนครัวข้างบ้านเพื่อลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนอีกทั้งยังได้อาหารผักที่ปลอดสารพิษและมีประโยชน์มากที่สุดและยังสามารถช่วยในเรื่องของการสานสัมพันธ์ ทำกิจกรรมร่วมกันกับคนในบ้านได้ดีอีกด้วยแต่ในบางครั้งแม่บ้านหลายคนก็มาจะประสบปัญหาปลูกผักเท่าไหร่ก็ไม่สวยงามหรือขึ้นสวยสักทีเพราะในบางครั้งแม่บ้านหลายคนนั้นจะทราบหรือไม่ว่าการปลูกผักฤดูกาลนั้นก็ไม่สามารถทำให้ผักน้ำเจริญเติบโตได้ด้วยเช่นกัน

อันนี้ก็อาจจะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แม่บ้านหลายคนนั้นอาจจะไม่รู้และเกิดความท้อแท้ไปจะบอกเลยว่าปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเพราะในวันนี้ทางทีมงานนั้นจะเอาปฏิทินในการปลูกพืชมาฝากทุกคนด้วยเช่นกันซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นสำหรับใครที่สนใจก็ลองมาดูกันเลยว่าพืชชนิดไหนควรปลูกในช่วงเดือนไหนช่วงเวลาไหนบอกเลยว่าทีนี้เราก็จะได้พืชผักสวยงามกันแล้ว

เริ่มแรกเราจะต้องรู้กันก่อนว่าผักที่เราปลูกนั้นจะต้องเป็นผักที่ทุกคนในครอบครัวนั้นจะชอบรับประทานหรือตัวเองนั้นชอบรับประทานและเป็นผักที่สามารถใช้รับประทานในชีวิตประจำวันได้อย่างเช่นกระเพราตะไคร้/มะนาว/หอมแดง/ผักชี/มะกรูด/พริก/โหระพา ด้วยพระทั้งหลายเหล่านี้นั้นสามารถปลูกในกระถางได้ และนอกจากนี้เราสามารถปลูกผักที่เจริญเติบโตตามช่วงในแต่ละเดือนได้ด้วยเช่นกันโดยทุกคนนั้นสามารถดูได้ตามตารางข้างล่างนี้ได้เลย


และนี้ก็คือการปลูกผักตามตารางในแต่ละเดือนโดยการปลูกผักนั้นเราควรจะคำนึงถึงในเรื่องของการฤดูกาลด้วยเพราะสภาพอากาศนั้นเป็นตัวแปรหนึ่งที่จะทำให้พืชผักแต่ละชนิดสามารถเจริญเติบโตได้อย่างสวยงามโดยไม่ต้องพึ่งสารเคมีในการเร่งการเจริญเติบโตแต่อย่างใดโดยเราก็จะมีแบ่งออกไปว่าในแต่ละฤดูนั้นเรานั้นจะสามารถปลูกต้นอะไรได้บ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า..

1.หน้าร้อน
โดยนายหน้านี้พืชที่ปลูจะไม่ได้สวยงามมากนักอย่างที่ใจหวัง สภาพอากาศนั้นมีความร้อนอบอ้าวแต่ผักที่ควรจะปลูกนั้นก็จะเป็นภาระที่ต้องให้ความสำคัญในเรื่องของการลดน้ำเป็นพิเศษโดยสามารถเลือกชนิดผักได้ตามที่ต้องการและผักที่ปลูกนั้นจะต้องมีฤทธิ์ยาแก้อาการร้อนในของร่างกายคนได้เป็นอย่างดีโดยผ่านที่จะแนะนำนั้นก็มีผักเลื้อยต่างๆ/แตงกวา/ผักกาดขาว/ผักกาด

2.ฤดูฝน
สำหรับสภาพอากาศในช่วงนี้น่าจะมีความชื้นสูงและมีฝนตกจากธรรมชาติซึ่งแน่นอนว่าทำให้เรานั้นไม่สามารถควบคุมปริมาณน้ำที่หยดลงไปในผักได้เลยแม้แต่น้อยซึ่งผักไหนนั้น ไม่ทนนานก็อาจจะเกิดการเน่าเสียได้ถ้าหากรับน้ำเกินไปมากจนเกินความจำเป็นจึงทำให้นี้ช่วงนี้มีผักราคาค่อนข้างแพงภาพผักน่าจะทำง่ายเพราะบวมน้ำนั่นเองโดยผักพื้นบ้านที่เราจะแนะนำในการปลูกนั้นก็จะมี โสน/ขี้เหล็ก/ถั่วฝักยาว/ มะเขือ /ผักปลัง /ดอกขจร/ กวางตุ้ง/ คะน้า ตำลึง /ผักบุ้ง/ พืชผักตระกูลขิงข่าต่างๆ

3.ฤดูหนาว
เป็นช่วงที่มีอากาศหนาวเย็นเป็นเวลานานถือเป็นนาทีทองของสำหรับผักหลายชนิดเลยก็ว่าได้อย่างเช่นพวกผักสลัดต่างๆที่จะเป็นพวก ผักคอส กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค ผักกาดและกะหล่ำ เพิ่งถึงผักที่ทานเป็นหัวเช่นแครอทซึ่งทางที่เราจะแนะนำถูกก็คือ หอมแบ่ง/ ผักชี/สะเดา/กุ้ยช่าย /ดอกแค/ขึนฉ่ายเป็นต้น

แล้วทีนี้ทุกคนก็จะเห็นแล้วใช่ไหมล่ะคะว่าในแต่ละฤดูกาลนั้นเรานั้นสามารถกำหนดผักแต่ละชนิดว่าในแต่ละฤดูกาลและแต่ละเดือนนั้นควรจะปลูกผักชนิดไหนซึ่งถ้าหากใครอยากได้ภาพที่สวยงามก็จะต้องถูกตามฤดูกาลนี้เพราะว่านอกจากจะได้ภาพที่สวยงามแล้วนั้นยังสามารถได้ผักที่มีผลผลิตสวยและรับประทานได้และไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีแต่อย่างใดอีกด้วย

ถามอีกนิดสำหรับใครที่อยากจะมีแปลงผักในบ้านนั้นสามารถนำแปลงผักเหล่านี้นำมาตกแต่งบ้านของตัวเองได้ด้วยเช่นกันซึ่งวันนี้เราก็จะทำแปลงผักสวยๆมาฝากกันมาดูกันดีกว่าว่าแปลงผักสวยๆที่ว่าน้ำจะสามารถจัดบ้านให้สวยงามแบบไหนบ้างโดยทุกคนนั้นสามารถนำเอาไอเดียเหล่านี้ไปใช้ในการจัดแต่งสวนผักของตัวเองได้เลย

Top