ขุดบ่อแบบไหนมีน้ำใช้ตลอดปี เก็บน้ำดีไม่ต้องกลัวภัยแล้ง

น้ำถือเป็นเรื่องหนึ่งที่สำคัญในการทำเกษตรเป็นอย่างมาก เพราะน้ำนั้นเป็นสิ่งจำเป็นที่จะหล่อเลี้ยงให้พืชผักนั้นสามารถเติบโตได้นั่นเอง ฉะนั้นจะดีกว่าไหมถ้าชาวเกษตรกรที่กำลังทำเกษตรมีแหล่งน้ำไว้เป็นหลักการของตัวเอง ซึ่งน้ำก็เปรียบเหมือนประกันชีวิตในการทำเกษตร และอย่ามัวแต่คิดว่าการศึกษานั้นจะทำให้เสียพื้นที่การทำกินบอกเลยว่าการขุดสระน้ำเตรียมไว้จะทำให้เรานะสามารถทำมาหากินได้ตลอดทั้งปีอีกทั้งยังสามารถช่วยรับมือกับภัยแล้งที่กำลังเข้ามาอย่างรุนแรงได้อีกด้วย


โดยในวันนี้เราก็จะพาทุกคนนั้นไปลองดูวิธีการขุดสระน้ำอย่างถูกวิธีซึ่งได้มีทาง รศ. ดร.บัญชา ขวัญยืน ผู้รักษาการอธิบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้มีการพูดถึงการขุดสระน้ำ อย่างถูกวิธีและมีการเตือนว่าอย่าขุดสระแบบที่เคยทำกันมาเพราะจะสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังไม่สามารถเก็บน้ำได้

ซึ่งการขุดสระบางที่นั้นพอไม่สามารถใช้ได้ก็จะกลายเป็นที่รกร้างไปเกือบ 50% เพราะการพูดแบบนั้นเป็นการที่ไม่คำนึงถึงหลักความเป็นจริงของธรรมชาติ โดยบางคนนั้นเป็นสระน้ำบนดอน จึงทำให้น้ำนั้นไม่สามารถไหลลงจากที่สูงได้ และก็กลายเป็นหลุมร้างที่ไร้ประโยชน์ ฉะนั้นการที่จะขุดสระน้ำให้ได้ประโยชน์อย่างจริงๆจะต้องมีพื้นที่ประมาณ 1 ไร่ถึงจะเพียงพอต่อการใช้ในหน้าแล้ง อีกทั้งยังสามารถเลี้ยงปลาสร้างรายได้เสริมได้อีกด้วย

โดยการขุดสระน้ำเพื่อให้ได้ผลประโยชน์อย่างแท้จริงนั้น จะต้องขุดในบริเวณลุ่มต่ำและมีการสังเกตว่าในบริเวณนั้นมีกรวดถูกน้ำพัดไหลมารวมกันหรือเปล่า ซึ่งถ้าหากใช่ก็ขุดลงไปโดยน้ำตรงนั้นก็จะมีดินดานช่วยเก็บน้ำได้เป็นอย่างดีแต่อย่าไปขุดบนเนินดินอย่างเป็นอันขาด เพราะตรงนั้นเป็นดินร่วนเก็บน้ำไม่อยู่อีกครั้งน้ำซึมไหลลงใต้ดินหมด

ซึ่งความลึกที่เหมาะสมน่าจะอยู่ที่ประมาณ 4-5 เมตร โดยวัดจากความลึกของพื้นดินเดิม โดยการขุดนั้นจะไม่ใช่การขุดแบบราชการที่จะขุดกันเพียงแค่ 3 เมตรซึ่งการทำอย่างนั้นก็จะทำให้ไม่สามารถเก็บน้ำเพียงพอต่อในหน้าแล้งเพราะว่าน้ำจะมีการระเหยออกไปถึง 3 มม. เท่ากับว่าถ้าอยู่ในหน้าแล้ง 7 เดือน ตีไป 200 กว่าวันน้ำก็จะหายไปเยอะมากแค่ไหน
ซึ่งเมื่อขุดลงไปแล้วนั้นถ้าหากมีดินเหลือก็ลองเอาดินไปวางอยู่บริเวณขอบสระให้สูงประมาณ 1-2 เมตรเพื่อกันดินไหลลงสู่บ่อ และที่สำคัญอย่าปิดขอบสระบ่อมากจนเกินไปและจะต้องมีการเปิดทางน้ำให้สามารถไหลเข้าสระได้ไม่อย่างนั้นก็จะไม่สามารถเติมน้ำจากธรรมชาติลงไปได้อย่างแน่นอน

และการขุดสระนั้นควรจะขุดสระเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสเพราะจะเสียพื้นที่น้อยที่สุดและการขุดสระเพื่อป้องกันตลิ่งทรุด จะต้องมีความลาดเอียงในอัตรา 1 ต่อ 1 ซึ่งถ้าหากสระ 4 เมตรขึ้นไปจะต้องมีการขุดสระให้มิตรภาพเพื่อป้องกันตลิ่งชั้นทรุดในช่วงน้ำน้อย

โดยการขุดสระแบบนี้ก็ทำให้มีกองทุนหมู่บ้านที่ได้รับเงินเพิ่มอีก 400 บาทซึ่งทางกองทุนนี้ก็ได้มีการแนวคิดให้ชาวบ้านนั้นกู้เงินไปใช้ประโยชน์สูงสุด จึงทำให้ชาวบ้านมีการรวมตัวกัน เพื่อทำโครงการพัฒนาพื้นที่การเกษตร โดยมีสมาชิกเข้าโครงการเกือบ 40 รายและใช้งบประมาณแค่ 6 แสนกว่าบาทโดยได้ทั้งสระทั้งนาโดยฉะนั้นจะใช้งบประมาณในการขุดเพียงแค่ 13,000 บาท ต่อบ่อเท่านั้น โดยทุกบาทนั้นสามารถเก็บน้ำได้ขนาด 900 ลูกบาศก์เมตร

และมีความยาวความลึก คิดเป็น กว่าง * ยาว * ลึก ซึ่งมีอยู่ขนาด 3 อย่างคือ 15 * 20 * 3 เมตรหรือ 15 * 25 * 2.5 เมตรหรือ 45 * 30 * 2 เมตร ตัวเรามาชมตัวอย่างของสระน้ำที่มีการขุดกันว่าจะเป็นอย่างไรกันบ้าง


และนี่ก็คือตัวอย่างในการขุดสระให้ใช้ประโยชน์ได้อย่างสูงสุด เพราะการขุดสระน้ำนั้นไม่เพียงแค่กักเก็บน้ำแห่งเดียวแต่สามารถเลี้ยงปลาเพื่อหารายได้เสริมให้กับตัวเองได้อีกด้วยซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับชาวเกษตรกรที่มีพื้นที่และอยากจะกักเก็บน้ำเอาไว้ใช้ในยามหน้าแล้งกันและนี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ทุกคนนั้นควรจะลองไปทำกันดู

Top