ข่าวดี ‘กระทรวงพลังงาน’ เปิดให้ประชาชนจดทะเบียนยื่นใช้โซล่าเซลล์ พ.ค. 62 นี้

ซึ่งในปัจจุบันการลดพลังงานไฟฟ้าในก็ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นเป็นอย่างมากเพราะสามารถช่วยลดเราได้เป็นอย่างดีโดยในวันนี้เราก็นำข่าวดีมาฝากเพราะทางกระทรวงพลังงานนั้น ได้มีการเปิดให้ประชาชนที่เป็นเจ้าของบ้านเข้ามาจดทะเบียนยื่นใช้แผงโซล่าเซลล์ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมานี้แล้ว

โดยทาง นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานก็ได้มีการเปิดเผยถึงโครงการ Solar ทั้งภาคประชาชนที่ทางคณะกรรมการกิจการพลังงานได้มีการกำหนดให้มีการนำร่องโดยมีการรับการจดทะเบียนของเจ้าของบ้านและอาคารที่เป็นเจ้าของประเภทที่อยู่อาศัยซึ่งบ้านไทยนั้นต้องการที่จะติดตั้งแผงโซล่าเซลล์พลังงานไฟฟ้านี้ก็สามารถเข้าไปติดต่อกันได้

โดยจะมีการใช้เชื่อมกับระบบไฟฟ้าในประเทศและไขผลผลิตไฟฟ้าส่วนเกินความต้องการให้เข้าสู่ระบบได้ในขณะที่ติดตั้งประมาณ 100 กว่าบาทต่อปีโดยเป็นระยะเวลา 10 ปีโดยจะเริ่มการตั้งแต่ที่จดทะเบียนเป็นต้นไป

และในขณะเดียวกันนี้ทางรัฐบาลก็มีการสนับสนุนให้ผู้ผลิตโซล่าเซลล์และผู้ประกอบการติดตั้งระบบในประเทศรวมถึงสถาบันอาชีวะให้เข้ามามีส่วนร่วมในการทำธุรกิจติดตั้งและบำรุงรักษาซึ่งคาดว่าในแต่ละปีนั้นจะมีการติดตั้งประมาณ 120 แล้วบอกด้วยคิดเป็นมูลค่าทั้งหมดประมาณ 4 พันล้านบาทต่อปีหรือประมาณ 4 หมื่นล้านบาทต่อปีในระยะตลอดเวลาโครงการ 10 ปีนั้นเอง

ซึ่งหลักการทํางานของแผงโซล่าเซลล์ภาคประชาชน นั้นคือเวลากลางวันไฟฟ้าจะทำการผลิตจากโซล่าเซลล์รูฟ แล้วจะไหลเข้าไปยังตู้ไฟฟ้าผสมกับไฟฟ้าบ้านที่ซื้อจากการไฟฟ้า โดยไฟฟ้าที่ผลิตจากแผงโซล่าเซลล์นั้นจะถูกนำไปใช้ก่อน เมื่อหมดไฟฟ้าตามปกติก็จะถูกนำไปใช้ตาม


โดยไฟฟ้าที่ผลิตได้จากโซล่าเซลล์นั้นจะมีค่าน้อยกว่าไฟฟ้าบ้านซึ่งบ้านจะซื้อไฟฟ้าส่วนที่ไม่พอจ่ายไฟฟ้าบ้านเข้ามาเติมได้ ไฟฟ้าที่ผลิตจากแผงโซล่าเซลล์นั้นมีค่ามากกว่าการใช้ไฟฟ้าในบ้านก็จะมีการขายไฟฟ้าส่วนเกินให้แก่ไฟฟ้าในราคา 1.68 บาทต่อหน่วยด้วยซึ่งเท่ากับว่าก็จะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของค่าไฟไปได้ในจำนวนหนึ่งนั่นเอง


ในเรื่องของมิเตอร์นั้นก็จะอ่านและบันทึกการไหลของไฟฟ้าทั้งสองทิศทางคือไฟฟ้าที่ซื้อจากการไฟฟ้า และไฟฟ้าที่ขายให้แก่การไฟฟ้าซึ่งเป็นค่าไฟก็จะประกอบไปด้วย 2 ส่วนนะก็คือ ส่วนที่ซื้อไฟฟ้าและส่วนที่ขายไฟฟ้า” โดยทางกขนั้นก็มีการยืนยันว่าจะต้องทำโครงการนี้ให้ยุติธรรมและโปร่งใส ให้กับประชาชนมากที่สุด

และนี่ก็คือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครหลายคนที่ต้องการจะประหยัดค่าไฟซึ่งบอกเลยว่าการนำแผงโซล่าเซลล์มาใช้นั้นก็สามารถประหยัดค่าไฟไปได้จำนวนหนึ่งอีกทั้งยังสามารถขายคืนไฟฟ้าส่วนเกินให้กับการไฟฟ้าไทยซึ่งเท่ากับว่าเราก็จะได้เงินจำนวนหนึ่งเก็บไว้โดยที่ไม่ต้องใช้จ่ายไปถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่งเลยทีเดียวซึ่งถ้าหากใครสนใจก็อย่าลืมไปลงทะเบียนกันด้วย

Top